5 quan niệm sai lầm chết người về rối loạn mỡ máu

Rối loạn mỡ máu là sự mất cân bằng các thành phần mỡ máu như tăng cholesterol toàn phần, tăng LDL - cholesterol,  tăng triglyceride, giảm HDL - cholesterol.

Rối loạn mỡ máu có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm đồng thời dẫn đến những rối loạn khác. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người bệnh đang có quan niệm sai lầm về căn bệnh này.

Rối loạn mỡ máu không ảnh hưởng nhiều đến cơ thể nên không cần điều trị

Ít ai biết rối loạn mỡ máu chính là sát thủ thầm lặng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ vữa động mạch, từ đó dẫn đến các bệnh như tim mạch, huyết áp, đột quỵ, tiểu đường, béo phì. Hiện tại theo thống kê, những người bị biến chứng từ rối loạn mỡ máu dẫn đến tử vong chiếm 50,4% những ca tử vong trên thế giới.

Cholesterol luôn có hại với cơ thể

Thực chất cholesterol có tác dụng cho các hoạt động của não, hệ miễn dịch, đồng thời cholesterol cũng là thành phần giúp duy trì nòi giống. Tuy nhiên cần đảm bảo cholesterol ở mức ổn định, bởi khi thiếu hoặc thừa cholesterol sẽ dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Rối loạn mỡ máu chỉ có ở người già

Nếu như trước đây bệnh rối loạn mỡ máu chỉ xuất hiện ở người già, từ 60 tuổi trở lên thì hiện tại ngay cả ở 20 tuổi, cũng có nhiều người bị rối loạn mỡ máu. Nguyên nhân khiến cho căn bệnh này ngày càng có dấu hiệu trẻ hóa đó là do sự thay đổi về lối sống, chế độ ăn uống, dẫn đến sự gia tăng về các bệnh như thừa cân, béo phì.

Chỉ có người thừa cân, béo phì mới bị rối loạn mỡ máu

Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, bệnh rối  loạn mỡ máu không chỉ gặp ở người thừa cân, béo phì mà còn ở người bình thường, thậm chí người thiếu cân.

Chỉ cần giảm cholesterol là ngăn ngừa rối loạn mỡ máu

Cholesterol là thành phần giữ vai trò quan trọng trong cơ thể, việc  tăng hay giảm cholesterol đều ảnh hưởng đến sức khỏe, chính vì thế điều quan trọng là cần ổn định cholesterol để hạ mỡ máu tốt nhất.

Phương pháp phòng và kiểm soát mỡ máu hiệu quả

Để phòng rối loạn  mỡ máu, người bệnh cần tuân thủ theo các quy định của bác sỹ:

Chế độ ăn uống:

Giảm lượng chất béo xuống dưới 25%

Giảm tiêu thụ cholesterol xuống 200mg/ngày

Nên dùng dầu thực vật thay cho mỡ

Tăng cường sử dụng các chất xơ như đậu, lạc, gạo lứt...

Chế độ vận động:

Tập thể dục 30 phút mỗi ngày

Hạn chế các thói quen có hại:

Hạn chế sử dụng bia, rượu, thuốc lá

Tránh căng thẳng thần kinh

Sử dụng hoạt chất thiên nhiên trong điều trị rối loạn mỡ máu:

Khuynh hướng hiện nay là sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên để hỗ trợ điều trị mỡ máu. Đây được coi là phương pháp an toàn và hiệu quả khi điều trị căn bệnh này.

 

 

Bài viết liên quan