90% người bệnh điều trị máu nhiễm mỡ sai cách

 Máu nhiễm mỡ là căn bệnh gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe như tiểu đường, huyết áp cao gây đột quỵ, các bệnh về tim mạch, viêm tụy…Chính vì vậy, bất kỳ ai cũng cần phải nâng cao nhận thức về tình trạng rối loạn mỡ máu ngay sau đây để kịp thời phòng tránh cũng như chữa trị hiệu quả.

Cơ thể không thể thiếu cholesterol

 Những hậu quả mà cơ thể thiếu cholesterol mang lại như da xấu, già nhanh, trầm cảm...trong khi đấy, hàm lượng cholesterol tăng cao lại luôn là nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm như rối loạn mỡ máu, tim mạch...nhưng thực sự lại không phải thế, chỉ có chỉ số cholesterol xấu tăng cao mới sinh ra bệnh.

 Tất cả các tế bào trong cơ thể đều chứa cholesterol với chức năng tổng hợp nhiều hor-mon, acid mật và nhiều hợp chất khác cần thiết giúp duy trì sự sống. Não chúng ta có nhu cầu sử dụng số lượng lớn cholesterol, chính cholesterol xuất hiện vitamin D trong làn da, khi nồng độ cholesterol thấp sẽ xuất hiện không ít chứng bệnh và sự cố về tâm lý, từ trầm cảm đến hung hãn. Ngoài ra, cholesterol còn là chất chống oxy hóa và bảo về cơ thể trước nguy cơ mắc bệnh ung thư.

90-nguoi-benh-dieu-tri-mau-nhiem-mo-sai-cach

Số lượng người bị mỡ máu cao đang gia tăng

 Theo thống kê mới nhất, tại Mỹ cứ trung bình mỗi năm có tới 32% người lớn từ 20 có mức LDL cao và có nguy cơ mắc bệnh mỡ máu cao. Tại Anh, số người rối loạn mỡ máu luôn ở mức cao, với 2/3 dân số có tỷ lệ cho-les-te-rol cao hơn mức khuyến cáo. Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng, thì tại nước ta có hơn 29% người Việt trưởng thành bị rối loạn mỡ máu, trong đó tỷ lệ này ở dân thành thị lên tới 44,3%. Có thể hiểu theo cách khác thì cứ 4 người lại có một người bị máu nhiễm mỡ hoặc gan nhiễm mỡ, so với thế giới thì đây là một con số đáng báo động. Chính vì vậy, người trưởng thành nên đi kiểm tra chỉ số cholesterol bằng những xét nghiệm máu đơn giản trung bình 2 lần/năm nhằm phòng tránh nguy cơ mắc bệnh mỡ máu.

Máu nhiễm mỡ có nguy cơ di truyền

 Nhiều người cho rằng nguyên nhân khiến lượng mỡ trong máu tăng cao do chế độ ăn uống không khoa học. Tuy nhiên, còn một nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng rối loạn mỡ máu là bộ gen của chúng ta, khoảng 1/500 người có một loại đột biến gen đặc biệt dẫn đến việc tích lũy cholesterol trong máu.

90-nguoi-benh-dieu-tri-mau-nhiem-mo-sai-cach

>> Xem thêm : Bà bầu bị máu nhiễm mỡ: Cách điều trị và phòng tránh

 Theo nghiên cứu đã chứng minh: Trong cơ thể có các loại gen liên quan tới quá trình chuyển hóa chất béo, khi một hoặc nhiều gen bị rối loạn sẽ gây ra các biến đổi trong quá trình tổng hợp và phân giải các chất béo, từ đấy khiến hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể tăng cao và các gen này mang tính chất di truyền. Điều này lý giải tại sao rất nhiều người có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, những người trẻ tuổi nhưng vẫn có thể mắc hội chứng tăng mỡ máu.

Thực phẩm không chứa cholesterol vẫn làm tăng chỉ số cholesterol trong cơ thể

 Đừng cho rằng chỉ những thực phẩm chứa cholesterol mới khiến nồng độ này gia tăng, trên thực tế cũng nên cẩn thận với những thực phẩm không chứa cholesterol. Bởi hiện nay, có nhiều thực phẩm và đồ nướng công nghiệp chứa chất béo trans làm tăng nồng độ cholesterol xấu, thường thấy nhất tại dầu thực vật được hy-dro hóa một phần. ( Điểm danh các loại đồ uống giúp "tẩy" sạch mỡ trong máu ). Chất béo trans, cùng với chất béo bão hòa, là thủ phạm chính của sự tăng chỉ số cholesterol do thức ăn, nhưng chúng sẽ không được ghi vào danh mục thành phần trên bao bì. Vì vậy, hãy nghiên cứu danh mục thành phần và ký hiệu dinh dưỡng cẩn thận, nhìn thông tin chất béo cũng như thông tin về cholesterol trước khi cho rằng một sản phẩm gì là tốt cho sức khỏe.

Trẻ em có nguy cơ cao bị máu nhiễm mỡ

 Hầu hết mọi người đều cho rằng, rối loạn mỡ máu là căn bệnh ở người trưởng thành, tuy nhiên theo các tổ chức y tế đã chỉ ra rằng, căn bệnh này hoàn toàn có thể gặp ở trẻ nhỏ. Chính vì vây, tất cả trẻ em cần được kiểm tra một lần từ 9 đến 11 tuổi và lần nữa từ 17 đến 21 tuổi. Theo đó, mức cholesterol ở trẻ em chủ yếu liên quan đến 3 yếu tố nguy cơ: Di truyền từ mẹ sang con, chế độ ăn quá nhiều chất béo và trong hầu hết trường hợp, trẻ em bị cholesterol cao có cha mẹ đều bị cholesterol cao.

Dung Vũ

Bài viết liên quan