Bệnh tai biến mạch máu não: Bệnh lý mạch máu não nguy hiểm nhất

Bệnh tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm gây ra đột ngột, nguy cơ tử vong cao và để lại di chứng nặng nề.

Bệnh tai biến mạch máu não xảy ra khi lượng máu lên não bị ngưng đột ngột và được xếp vào 1 trong 3 bệnh dẫn đến tử vong cao. Đây là bệnh xảy ra đột ngột, không có dấu hiệu báo trước nên dễ gây nguy hiểm cho tính mạng.

Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não

Bệnh tai biến mạch máu não không tự nhiên sinh ra mà nó tích tụ của các loại bệnh đã tồn tại từ trước trong cơ thể, một số nguyên nhân dẫn đến bệnh cụ thể như:

Cao huyết áp: đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai biến bởi nó làm tăng lực tác động của máu lên thành động mạch, ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển máu đến các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt  là lên não.

Xơ vữa động mạch: cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến căn bệnh này, vì bệnh cản trở quá trình lưu thông máu lên não.

Chảy máu não: là hiện tượng xảy ra khi các mạch máu vận chuyển đến não bất ngờ bị vỡ, máu chảy tràn ra não khiến chèn ép não dẫn đến bệnh tai biến mạch máu não nguy hại cho cơ thể.

Theo số liệu thống kê, cứ 45 giây trôi qua lại có 1 người trên thế giới bị đột quỵ và cứ ba phút lại có một người tử vong do đột quỵ. Riêng tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 200.000 bị đột quỵ và có khoảng 50% trong số đó tử vong.

Bệnh tai biến mạch máu não hiện nay đang ngày càng trẻ hóa, tỷ  lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi đang ngày càng tăng lên, trung bình khoảng 2% mỗi năm.

Bài viết liên quan