Bệnh tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não là tình trạng không quá xa lạ với mỗi người, tuy nhiên hiện tại vẫn nhiều người không biết rõ bệnh tai biến mạch máu não là gì để phòng tránh.

Việc tìm hiểu tai biến mạch máu não là điều cần thiết. Chính vì thế chúng ta cần nắm rõ được bệnh tai biến mạch máu não là gì? Nguyên nhân gây bệnh là do đâu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc ở trên.

Bệnh tai biến mạch máu não là căn bệnh xảy ra khi lượng máu lên não đột ngột bị ngưng lại dẫn đến tắc hoặc vỡ mạch máu. Bệnh tai biến mạch máu não chủ yếu gặp nhất ở người cao tuổi, người có sức đề kháng kém chính vì thế căn bệnh này nằm trong top 10 những nguyên nhân dẫn đến tử vong.

Bệnh tai biến mạch máu não thường xảy ra đột ngột, không có dấu hiệu báo trước, vì thế nếu không phát hiện sớm và cấp cứu kịp thời rất dễ dẫn đến nguy cơ tử vong, hoặc để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh.

Bệnh tai biến mạch máu não xuất phát từ những căn bệnh sẵn có trong cơ thể người, cụ thể như:

Cao huyết áp: Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai biến mạch máu não, cao huyết áp sẽ khiến tác động của máu lên động mạch cao hơn, ảnh hưởng đến quá trình truyền máu của các cơ quan nói chung.

Xơ vữa động mạch: Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não, các mảng xơ vữa khi bám vào thành mạch máu dẫn đến hẹp động mạch, cản trở quá trình lưu thông của máu đặc biệt là quá trình máu di chuyển lên não.

Chảy máu não: Hiện tượng này xảy ra khi các mạch máu di chuyển lên não bị vỡ, máu không được vận chuyển tới não mà chảy ra ngoài gây chèn ép não, dẫn đến những nguy hại cho sức khỏe.

Bài viết liên quan