Bệnh xơ vữa động mạch: Dấu hiệu bệnh âm thầm nhưng nguy hiểm

Bệnh xơ vữa động mạch là bệnh lý tim mạch nguy hiểm có thể dẫn đến các biến chứng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ não.

Bệnh xơ vữa động mạch thường có các biểu hiện như khó thở, nhức đầu, khó nói. Tình trạng xơ vữa động mạch có thể xảy ra ở bất kỳ động mạch nào trong cơ thể bao gồm cả động mạch ở tim, não, cánh tay...

Triệu chứng của bệnh này phụ thuộc vào từng mạch bị  tổn thương, cụ thể như:

Đối với xơ vữa động mạch cảnh, là động mạch để cung cấp máu lên não, khi mắc bệnh sẽ có các biểu hiện đó là khó thở, đầu đau nhức, khó nói hoặc nói không rõ ràng, mắt mờ dần thậm chí không nhìn thấy gì.

Đối với xơ vữa động mạch vành, đây là động mạch được cung cấp để nuôi tim có thể dẫn đến ngực bị đau thắt hoặc nhồi máu cơ tim.

Có thể thấy xơ vữa động mạch là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim, chính vì thế người bệnh cần kiểm soát tình trạng bệnh để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Bệnh xơ vữa động mạch có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi, cũng không phâ biệt giới tính. Tuy nhiên, một số đối tượng có khả năng mắc bệnh cao hơn, cụ thể là:

Béo phì: Những người béo phì thường có lượng cholesterol trong máu cao, đây chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh xơ vữa động mạch.

Huyết áp tăng: Huyết áp được coi là cao khi có chỉ số lớn hơn hoặc bằng 140/90 mgHg.

Hút thuốc lá: Hút thuốc lá có thể làm tổn thương mạch máu, tăng cholesterol trong máu và tăng huyết áp.

Người cao tuổi: Bệnh xơ vữa động mạch có khả năng xảy ra ở người cao tuổi nhiều hơn.

Bệnh xơ vữa động mạch giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ rệt, do đó để nắm được tình trạng bệnh, người bệnh nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, xét nghiệm máu để phát hiện  kịp thời bệnh và loại bỏ sớm các nguy cơ bệnh tật.

Ngoài ra mỗi người cũng cần lưu ý chế độ ăn uống lành mạnh, không sử dụng rượu, bia, thuốc lá... đồng thời kết hợp các hoạt động thể chất để tránh thừa cân, béo phì dẫn đến xơ vữa động mạch.

Bài viết liên quan