Bệnh xuất huyết não: vô vọng nếu cấp cứu muộn

Bệnh xuất huyết não là tình trạng máu thoát vào trong nhu mô não, ban đầu máu  lan tỏa trong nhu mô não rồi được bao bọc bởi một màng nhân tạo gọi là khối máu tụ.

Bệnh xuất huyết não thường xảy ra đột ngột và khá dữ dội, phần lớn người mắc bệnh này thường tử vong trong vòng 48 giờ, còn những bệnh nhân còn sống sau bệnh sẽ có di chứng cực kỳ nguy hiểm.

Bệnh xuất huyết não có thể xảy ra khi con người cố gắng để làm việc, tập trung về tâm lý và thể lực, song đột ngột ngã xuống, hôn mê và liệt nửa người.

Yếu tố dẫn đến xuất huyết não khá nhiều, có thể là sự thay đổi đột ngột môi trường sống, lạm dụng thuốc, tuy nhiên đến 50% trường hợp xảy ra là do tăng huyết áp đột ngột. Ngoài ra phải kể đến một số nguyên nhân khác như hút thuốc lá, cholesterol trong máu cao, nghiện rượu, béo phì hay phụ nữ lạm dụng thuốc tránh thai.

Bệnh xuất huyết não có thể gặp ở mọi lứa tuổi tuy nhiên người già chiếm tỷ lệ cao hơn.

Với các trường hợp xuất huyết não nhẹ, bệnh nhân thường rối loạn ý thức, lú lẫn, còn khi bệnh nặng sẽ dẫn đến hôn mê sâu, rối loạn nhịp tim và có khả năng tử vong sau 48 giờ.

Tình trạng tử vong do xuất huyết não khá cao, một số người tử vong chỉ sau 2 ngày, có đến 50% trường hợp bệnh nhân tử vong sau 30 ngày.

Ngoài các biểu hiện lâm sàng, bệnh nhân mắc bệnh xuất huyết não sẽ được các bác sỹ cho chụp CT hoặc MRI sọ não để chẩn đoán và cấp cứu kịp thời tình trạng bệnh.

Để phòng ngừa nguy cơ bị xuất huyết não, mỗi người nên ý thức về việc thăm khám sức khỏe định kỳ,uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ và tránh những căng thẳng không cần thiết trong cuộc sống.

Bài viết liên quan