Cách điều trị tai biến mạch máu não tại nhà

Để giảm bớt hoặc phục hồi chức năng sau tai biến, người bệnh cần biết cách điều trị tai biến mạch máu não tại nhà.

Chế độ ăn cho người điều trị tai biến mạch máu não

 

Với những người bệnh chưa tự vận động được, người nhà nên giúp bệnh nhân thay đổi tư thế 3 giờ/ngày để tránh trường hợp da bị loét.

Bệnh nhân bị tai biến mạch máu não có thể áp dụng chế độ ăn uống đảm bảo tiêu chuẩn và đủ các chất dinh dưỡng, nên sử dụng các thức ăn dễ tiêu như cháo, sữa, hoa quả tươi. Nên hạn chế sử dụng các chất béo như mỡ động vật, hay chất kích thích (cà phê, thuốc lá) tránh làm tăng lượng mỡ trong máu.

Người bị tai biến mạch máu não thường gặp khó khăn khi ăn uống vì thế nhiều người còn sử dụng ống xông để người bệnh có thể nhận đủ lượng dinh dưỡng trong ngày. Có thể chia thành các bữa nhỏ như 5 bữa/ ngày, khoảng cách giữa các bữa ăn từ 2 - 3 giờ. 

Với những người bệnh chưa tự vận động được, người nhà nên giúp bệnh nhân thay đổi tư thế 3 giờ/ngày để tránh trường hợp da bị loét, nên thoa dầu, phấn rôm vào các vị trí nằm.

Đối với mức độ nhẹ hơn, cần lên kế hoạch để bệnh nhân tập luyện cơ thể mỗi ngày. Ban đầu có thể tập các động tác nhẹ nhàng sau đó tăng dần lên để người bệnh nhanh chóng thích nghi, nên duy trì việc tập luyện mỗi ngày ngay cả sau khi sức khỏe đã phục hồi.

Bên cạnh đó, cách điều trị tai biến mạch máu não còn có thể áp dụng châm cứu, bấm huyệt tại nhà nhằm phục hồi các chi bị liệt cho bệnh nhân, đồng thời kiểm soát tốt các nguy cơ bị tai biến, đái tháo đường, tránh stress để bệnh nhân nhanh chóng phục hồi.

Bài viết liên quan