Cách phòng ngừa tai biến mạch máu não càng sớm càng tốt

Tai biến mạch máu não nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong, chính vì vậy nắm được cách phòng ngừa tai biến mạch máu não là điều cần thiết. 

Thường xuyên sử dụng rượu, bia, thuốc lá hay ăn quá nhiều chất béo, thức ăn nhanh hay thường xuyên gặp stress là những nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp gây tai biến mạch máu não.

Cách phòng ngừa tai biến mạch máu não tốt nhất chính là điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp, đặc biệt thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm như thịt, cá, đậu hũ, các chất từ tinh bột và rau củ quả... nên hạn chế sử dụng mỡ động vật.

Hạn chế ăn chất béo và sử dụng các chất kích thích. Nên uống mỗi ngày từ 1 - 2 lít nước để đảm bảo sức khỏe khỏe mạnh.

Đồng thời những người bị tai biến mạch máu não nên tập thể dục thường xuyên với các bài tâp nhẹ nhàng, tránh các áp lực đột xuất có thể khiến mỡ máu bất ngờ tăng cao.

Khi gặp người bị tai biến mạch máu não, trước hết cần bình tĩnh xử lý, tuyệt đối không được di chuyển bệnh nhân đi nơi khác để tránh tình trạng tia huyết quản trong máu vỡ ra.

Để sơ cứu ban đầu cho bệnh nhân bị tai biến mạch máu não trước hết hãy giúp bệnh nhân từ từ ngồi dậy, sau đó dùng một cây kim dã được hơ nóng, chích vào đầu ngón tay của người bị tai biến các móng tay khoảng 1mm, chích cho đến khi 10 đầu ngón tay nhỏ máu, đây chính là phương pháp giúp cho bệnh nhân từ từ tỉnh lại.

Miệng bệnh nhân nếu bị méo thì dùng bàn tay kéo mạnh vào 2 tai, rồi dùng kim châm vào 2 dái tai để đưa bệnh nhân quay trở lại trạng thái bình thường, sau đó đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Bài viết liên quan