Cảnh báo: Mỡ máu tăng cao gây nguy cơ UNG THƯ

  Hàng năm căn bệnh rối loạn mỡ máu đã gây ra những biến chứng nguy hiểm và cướp đi mạng sống của khoảng 17,5 triệu người trên toàn thế giới. Điều này chứng tỏ, bệnh mỡ máu cao được xem là "mối nguy hiểm tiềm tàng" bởi chúng liên quan mật thiết đến các bệnh lý tim mạch và ung thư. 
 Cholesterol là một chất béo trong máu rất quan trọng cho hoạt động bình thường của cơ thể, nó chủ yếu được thực hiện bởi gan và một số loại thực phẩm khi ăn. Tuy nhiên, khi hàm lượng cholesterol xấu vượt quá chỉ số bình thường sẽ gây ra hiện tượng mỡ máu cao, một trong những nguyên nhân chính nằm trong tầm kiểm soát của người bệnh góp phần làm tăng cholesterol LDL và giảm cholesterol HDL chính là chế độ ăn uống không lành mạnh, lười vận động. Các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ thể như yếu tố di truyền sẽ ngăn các tế bào loại bỏ cholesterol LDL khỏi máu của bạn một cách hiệu quả hoặc làm cho gan tạo ra quá nhiều cholesterol.

 Tình trạng rối loạn mỡ máu thực chất không có triệu chứng rõ rệt nhưng lại là nguyên nhân gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể, thậm chí đe dọa tính mạng như đột quỵ, xơ vữa động mạch, đau tim...đặc biệt, mỡ máu cao còn gây ra 4 loại ung thư nguy hiểm.

1. Ung thư vú

 Đây là căn bệnh không đồng nhất được chia nhỏ thành nhiều loại khối u khác nhau dựa trên cơ sở phân tử của các khối u, tiên lượng người bệnh và cách thức điều trị. Tình trạng bệnh sẽ trầm trọng hơn ở các đối tượng như người cao tuổi, tình trạng mãn kinh, béo phì thừa cân và lipid máu. Các dạng lipid bất thường hoặc rối loạn lipid máu được xem như một nguyên nhân chính gây ung thư vú.

canh-bao-mo-mau-tang-cao-gay-nguy-co-ung-thu

>> Tìm hiểu thêm thông tin liên quan:

Bà bầu bị máu nhiễm mỡ: Cách điều trị và phòng tránh

Tại sao máu nhiễm mỡ là căn bệnh giết người thầm lặng?

90% người bệnh điều trị máu nhiễm mỡ sai cách

 Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ ở các nước phương Tây có nguy cơ bị ung thư vú cao gấp 5 lần so với phụ nữ Châu Á. Ngoài ra, nguy cơ ung thư vú có liên quan đến mô hình ăn kiêng của phụ nữ, vì vậy giả thuyết được đưa ra là chất béo trong chế độ ăn uống có thể có lợi cho sự xuất hiện và phát triển của ung thư vú. Các lipoprotein là “nhà phân phối” chính chất béo trong khẩu phần ăn.

2. Ung thư tuyến tiền liệt

 Một số nghiên cứu mới nhất đã chứng minh rằng, nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt có liên quan chặt chữ với hàm lượng hấp thụ chất béo trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, lượng chất béo này còn hỗ trợ cho sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt. Đặc biệt, những người đàn ông có hàm lượng cholesterol xấu trong máu cao sẽ dẫn tới hệ lụy mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn so với những người bình thường. ( Chế độ ăn khoa học cho người mỡ máu )

3. Ung thư đường tiêu hóa

 Một trong những yếu tố gây các bệnh ung thư, khối ác tính tại đường tiêu hóa là rối loạn lipid máu, sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư thực quản, dạ dày, ruột kết và trực tràng có thể do mỡ trong máu cao. Chế độ ăn giàu chất với số lượng từ 40% - 45% tổng lượng calo có liên quan mật thiết với tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

canh-bao-mo-mau-tang-cao-gay-nguy-co-ung-thu

 Nghiên cứu mới nhất của Ý cho thấy, nồng độ cholesterol LDL cao sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực trạng, đặc biệt ở nam giới và phụ nữ tuổi mãn kinh. Mức độ cholesterol toàn phần và nồng độ glucose cao có ảnh hưởng trực tiếp tới số lượng người bị ung thư trực tràng gia tăng.

 Nguyên nhân chính của các dạng rối loạn lipid dị thường này có thể là hội chứng chuyển hóa, đặc chưng bởi các yếu tố bao gồm béo phì vùng bụng, tăng huyết áp, tăng cường đường huyết, tăng triglyceride máu và cholesterol HDL thấp. Vì vậy, những người mắc hội chứng chuyển hóa có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại trực trạng. Cũng có một số cơ chế liên quan đến béo phì bụng và kháng insulin có liên kết với ung thư đại trực tràng, tất cả đều làm tăng khả năng gây ung thư. Nếu như kiểm soát tốt tình trạng rối loạn lipid máu, máu nhiễm mỡ sẽ giúp bảo vệ gan và chống lại ung thực đại trực tràng.

4. Ung thư gan

 Đây là căn bệnh có mối quan tâm lớn về sức khỏe cộng đồng và được coi là khối u ác tính phổ biến thứ năm trên toàn thế giới. Nhiều nghiên cứu từng chỉ ra rằng, hàm lượng cholesterol HDL thấp sẽ làm tăng nguyên cơ ung thư. Những người có tiền sử bị viêm gan nặng, suy gan hoặc bệnh gan mạn tính có biển hiện sụt giảm cholesterol toàn phần, nồng độ cholesterol TG, HDL, LDL và VLDL, hiện tượng này có thể do sự tổng hợp lipoprotein giảm. Và mối liên hệ tiêu cực giữa LDL và tử vong do ung thư gan cũng đã được quan sát trong những thực tiễn trước đấy, chứng rỏ rằng cholesterol LDL thấp có thể là dấu hiệu cảnh báo cho tử vong do ung thư gan.

 Gan là cơ quan chính liên quan đến chuyển hóa lipid, sự tích tụ lipid trong gan được biết như một trong các yếu tố của ung thư biểu mô tế bào gan. Bệnh ung thư gan bởi xơ gan hoặc viêm gan mạn tính sẽ ảnh hưởng đáng kể đến sự chuyển hóa lipid và lipoprotein trong cơ thể dẫn tới tình trạng giảm cholesterol, nồng độ lipid hoặc lipoprotein trong gan có thể dẫn tới hệ lụy rối loạn do ung thư, xơ gan.

Dung Vũ

Bài viết liên quan