Cảnh báo Triglyceride máu cao cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ

 Khi nhắc đến bệnh tim mạch và đột quỵ nhiều người sẽ quan tâm đến các chỉ số LDL, HDL và mức cholesterol toàn phần khi xét nghiệm mỡ máu. Tuy nhiên, theo như nghiên cứu mới nhất, chỉ số triglyceride trong kết quả xét nghiệm lipid cũng rất quan trọng vì chúng cũng là một trong những nguyên nhân chính gây xơ vữa động mạch, đặc biệt quan trọng đối với bệnh tim mạch chuyển hóa và đột quỵ.

 Chỉ số triglyceride bình thường thấp hơn 150mg/dL; 150-199mg/dL là cao nhẹ; 200-499mg/dL được gọi là cao; và ở mức cao hơn 500mg/dL được gọi là rất cao. Khi nồng độ triglyceride trong máu tăng cao và các hệ lụy gây ra thực sự khá nguy hiểm, làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, góp phần vào việc tắc nghẽn các động mạch khác của cơ thể và cuối cùng sẽ dẫn tới một cơn đau tim hoặc cơn đột quỵ.

 Mức triglyceride cao dẫn tới tình trạng rối loạn mỡ máu có liên quan đến chứng xơ vữa động mạch, khi các mảng xơ vữa hoặc cục máu đông vỡ ra có thể làm tắc nghẽn dòng máu trong động mạch cung cấp cho cơ tim gây ra cơ đau tim hoặc động mạch cung cấp cho não có thể gây đột quỵ. Mức LDL (cholesterol xấu) cao, chứng béo phì, thừa cân và tình trạng kháng insulin cũng là những yếu tố quan trọng gây xơ vữa động mạch.

canh-bao-triglyceride-mau-cao-cung-lam-tang-nguy-co-dot-quy

 Theo nghiên cứu tại Đại học California, Los Angeles, Hoa Kỳ: Tất cả bệnh nhân được chuẩn đoán cơ thiếu máu não thoáng qua hay được gọi là "đột quỵ nhẹ" đều có mức triglyceride cao hơn gấp 2,7 lần bị đột quỵ so với những người có mức triglyceride thấp. Chính vì vậy, triglyceride cao có liên quan chặt chẽ đến sự phát triển đột quỵ

Nguyên nhân làm tăng triglyceride máu

 Rất khó có thể xác định được nguyên nhân cụ thể dẫn tới tình trạng nồng độ triglyceride trong máu tăng cao, nguy cơ bị máu nhiễm mỡ nhưng có liên quan tới một số các yếu tố như béo phì, thừa cân, bệnh thận, giảm chức năng tuyến giáp, bệnh gan, chế độ ăn uống không khoa học khi hấp thụ quá nhiều chất béo, ít chất xơ, quá nhiều đường hoặc rượu làm tăng lượng triglyceride sản xuất trong gan; Dùng thuốc tránh thai dạng uống, steroid và thuốc lợi tiểu; Yếu tố gia đình và ít vận động cơ thể.

canh-bao-triglyceride-mau-cao-cung-lam-tang-nguy-co-dot-quy

>> Xem thêm thông tin mới nhất:

Vì sao người gầy cũng bị máu nhiễm mỡ?

Mỡ máu cao - thủ phạm đáng sợ gây bệnh tim mạch

Chỉ số mỡ trong máu bao nhiêu là nguy hiểm?

Cách giảm triglyceride trong máu

 Nồng độ triglyceride trong máu tăng cao cần thực hiện những biện pháp để giảm chỉ số triglyceride về giới hạn bình thường:

 Giảm trọng lượng cơ thể: Đây có thể xem là yếu tố tiên quyết đối với những người thừa cân, béo phì, nếu như giảm 5-10% trọng lượng hiện tại có thể làm giảm nồng độ triglycerid 20%. Cân bằng chỉ số khối cơ thể BMI dưới 23 hoặc ít hơn, nhưng trên 18,5 dành cho người Châu Á. Nếu như chỉ số BMI trên 23, đây là cảnh báo tình trạng thừa cân và trên 25, bạn đang bị béo phì, cần giảm ngay cân nặng. Kiểm soát vòng eo trong giới hạn cho phép: đàn ông

 Giảm tiêu thụ đường: Theo như nghiên cứu đã chứng minh những người tiêu thụ đường hàng ngày không vượt quá 10% hàm lượng calo hàng ngày sẽ có nồng độ triglyceride máu thấp nhất. Chính vì vậy, tốt nhất là nên giữ mức tiêu thụ đường hàng ngày thấp hơn 5%. Có nghĩa không tiêu thụ hơn 150g đường mỗi ngày đối với nam giới và 100g mỗi ngày với phụ nữ.

 Bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm nồng độ triglyceride trong máu như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt. Cùng với đấy, người bệnh cần tiêu thụ nhiều hơn thực phẩm giàu axit béo omega-3 có nhiều trong các loại cá trích, cá hồi, cá mòi. Nên ăn cá ít nhất hai lần một tuần. Tuy nhiên nếu triglyceride cao, cũng nên uống bổ sung omega-3. ( Chế độ ăn uống khoa học cho người mỡ máu )

 Giảm các chất béo không lành mạnh: Khi cơ thể hấp thụ quá nhiều các chất béo, chất béo sẽ chuyển hóa và bão hòa, càng làm tăng nồng độ triglyceride trong máu. Để giảm triglyceride cần phải tránh xa hoặc hạn chế tối đa việc tiêu thụ chất béo không lành mạnh có trong thịt đỏ, các sản phẩm từ sữa có nhiều chất béo, bơ và da gà; hạn chế tiêu thụ chất béo chuyển hóa có trong thức ăn nhanh và chiên xào.

Dung Vũ

Bài viết liên quan