Chỉ số mỡ trong máu bao nhiêu là nguy hiểm?

 Rối loạn mỡ máu hay còn gọi là tăng mỡ trong máu, tăng cholesterol máu, đây là tình trạng tăng thành phần mỡ tác hại và giảm thành phần mỡ bảo vệ cơ thể. Khi bệnh ngày càng nặng không được điều trị sớm sẽ là nguy cơ chính dẫn đến cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não...Khi xét nghiệm mỡ máu, các trị số sẽ nói lên những dấu hiệu nguy hiểm giúp người bệnh kịp thời điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng cũng như lối sống khoa học để kiểm soát tình trạng rối loạn cholesterol.

>> Cập nhật ngay Rối loạn mỡ máu, hệ lụy chết người thầm lặng

 4 chỉ số quan trọng cần được quan tâm và quyết định tới thành phần mỡ trong máu là cholesterol toàn phần, LDL - cholesterol (LDL - c), HDL-cholesterol (HDL - c) và triglyceride. Cholesterol và triglyceride được mang đi trong máu nhờ kết hợp với lipoprotein là HDL và LDL. Đây là dạng cholesterol khi dư thừa sẽ gây hại cho cơ thể, chúng sẽ vận chuyển cholesterol vào trong máu, lắng đọng vào thành mạch máu và đây cũng là yếu tố chủ chốt hình thành mảng xơ vữa động mạch. Còn khi cholesterol kết hợp với HDL, là một dạng cholesterol có lợi cho cơ thể, giúp chống lại quá trình xơ vữa động mạch bằng cách mang cholesterol dư thừa ứ đọng từ trong thành mạch máu trở về gan.

Bảng phân tích trị số mỡ máu giúp đánh giá tình trạng bệnh

chi-so-mo-trong-mau-bao-nhieu-la-nguy-hiem

 Bởi vì dấu hiệu nhận biết mỡ máu cao không được rõ rệt, cho nên muốn phát hiện sớm cần phải làm những xét nghiệm đầy đủ để đánh giá tình trạng mỡ trong máu, trong 4 thành phần xét nghiệm thì chỉ cần 3 thành phần dư thừa sẽ gây hại cho cơ thể là cholesterol toàn phần, LDL - Cholesterol và triglyceride; trong đấy chỉ có một thành phần giúp bảo vệ là HD - cholesterol.

 Hiện nay có 2 phương pháp điều trị máu nhiễm mỡ gồm điều trị không dùng thuốc và có dùng thuốc. Biện pháp không dùng thuốc nghĩa là người bệnh phải thực hiện lối sống lành mạnh như không hút thuốc lá, không uống quá nhiều bia rượu, thay đổi chế độ ăn khoa học và chăm chỉ luyện tập thể thao. Nếu như thực hiện tốt sẽ giúp người bệnh giảm được khoảng 15% - 20% cholesterol toàn phần. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người không ăn mỡ, trứng, ăn chay thường xuyên hoặc người gầy, suy dinh dưỡng vẫn bị rối loạn mỡ máu. ( Vì sao người gầy cũng bị máu nhiễm mỡ? )

chi-so-mo-trong-mau-bao-nhieu-la-nguy-hiem

 Điều này tưởng chừng như vô lý là do cholesterol có 2 nguồn gốc: thứ nhất từ thức ăn hàng ngày trong thịt, mỡ, trứng...và chiếm 20% nhu cầu cholesterol trong cơ thể, còn 80% lượng cholesterol là do gan tự tổng hợp từ đạm và đường. Khi cơ thể suy yếu, receptor tế bào sẽ giảm hoạt động, làm hạn chế hấp thụ cholesterol, cho nên dù không ăn mỡ thì nhiều người vẫn gặp phải tình trạng mỡ máu cao. Theo như các nghiên cứu chứng minh rằng, khi giải quyết được tình trạng rối loạn mỡ máu là điều cần thiết giúp hạn chế tai biến mạch vành tim, tai biến mạch máu não và giảm tỷ lệ tử vong do biến chứng mạch máu.

 Fransante được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại của Châu Âu, là sản phẩm an toàn - hiệu quả dành cho đối tượng bị mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, người mắc bệnh tim mạch có nguy cơ đột qụy, người sau tai biến mạch máu não. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Fransante được nhập khẩu trực tiếp từ Pháp, có thành phần gồm 5 loại thảo dược thiên nhiên quý bao gồm: chiết xuất Phúc bồn tử đen, chiết xuất tỏi, chiết xuất lá nho đỏ, chiết xuất lá gai và bột Grape Marc mang đến cho người dùng những tác dụng như: Giúp giảm và kiểm soát mỡ máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Đồng thời phòng ngừa xuất huyết mạch máu não và giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, đột quỵ do xơ vữa động mạch gây ra.

 Theo Tổ chức sức khỏe thế giới, nếu như hàm lượng cholesterol toàn phần trong máu giảm 23mg% sẽ giúp giảm 20% - 54% nguy cơ bệnh tim mạch. Nếu như trị số HDL - c tăng 1,2 mg% thì giảm được 3% nguy cơ bệnh tim mạch
Dung Vũ
Bài viết liên quan