Cholesterol bao nhiêu là cao?

Cholesterol hàm lượng trong máu bao nhiêu là cao? Trong trường hợp này, cần phải làm gì để hạ thấp lượng mỡ trong máu?

Theo các chuyên gia y tế, lượng cholesterol trong máu là 200 mg/dl hoặc thấp hơn thì được coi là trong mức độ an toàn. Khi mức độ cholesterol trong máu hơn 200 thì coi như bị cao mỡ máu.

Tác hại khi Cholesterol cao

Cao mỡ trong máu sẽ làm đường kính động mạch bị nhỏ hẹp lại. Lúc này máu bị cản trở không dẫn được đầy đủ vào óc, thận, bộ phận sinh dục, tay chân và tim.

Cao mỡ trong máu là nguyên nhân gây ra những bệnh như tim mạch, sạn mật, liệt dương, tâm trí suy nhược và cao huyết áp…. Đặc biệt, ung thư nhiếp hộ tuyến và ung thư ngực, cũng có nguyên nhân liên quan tới tình trạng cao mỡ trong máu.

Khi có quá nhiều cholesterol trong máu thì không tốt cho sức khỏe nhưng thật sự cholesterol cũng cần thiết cho cơ thể để tạo màng tế bào, tạo kích thích tố và giúp cho tiến trình tiêu hóa.

Theo khuyến cáo của Hiệp Hội về tim ở Hoa Kỳ hàng ngày chúng ta chỉ cần có khoảng 300 mg cholesterol hoặc ít hơn, nhưng nếu chúng ta ăn những thức ăn hoàn toàn không có cholesterol cũng không sao hết vì cơ thể chúng ta cũng đủ sức sản xuất đủ lượng cholesterol cần thiết cho cơ thể.

Có tới khoảng 80% cholesterol có trong cơ thể chúng ta được sản xuất từ lá gan, 20% cholesterol còn lại là do nguồn thực phẩm mà chúng ta ăn vào.

cholesterol cao

Cần làm gì để kiểm soát mỡ máu

Những tế bào của cơ quan sẽ nhận đủ những cholesterol cần thiết. Số cholesterol thặng dư sẽ ở lại trong máu chờ cho những phân tử mỡ đạm khác chuyên chở lại về gan. Có 2 loại mỡ đạm :

Mỡ đạm mật độ thấp, low-density lipoproteins gọi tắt là LDL là loại cholesterol xấu. Mỡ đạm mật độ cao, high-density lipoproteins gọi tắt là HDL là loại cholesterol tốt.

Mỡ đạm mật độ thấp (LDL) mang đầy cholesterol từ lá gan đến cung cấp cho những tế bào của cơ thể.

Ngược lại mỡ đạm mật độ cao (HDL) di chuyển trong máu với nhiệm vụ chuyên chở những cholesterol thặng dư về lại lá gan để cất giữ. Nếu mọi sự tiến triển đúng thì hệ thống điều hòa cholesterol trong người sẽ được cân bằng.

Song, nếu có quá nhiều cholesterol trong máu để HDL có thể chuyên chở lại về gan để cất giữ hoặc nếu không đủ HDL để làm công việc trên thì hiện tượng cao mỡ trong máu sẽ xảy ra.

Nói cách khác, nếu HDL càng cao, LDL càng thấp thì tốt; còn nếu HDL thấp mà LDL cao thì rất dễ có nguy cơ bị bệnh về tim mạch.

Về cơ bản, những loại thuốc làm giảm cholesterol được kê toa trên thị trường như Provastatin, Mevacor... được làm bằng những hóa chất để ép buộc lá gan ngưng bài tiết một chất enzyme đặc biệt có khả năng giúp sản xuất cholesterol. Tuy nhiên, sự ép buộc lá gan làm việc trái thiên nhiên này sẽ làm ảnh hưởng, thậm chí là hư hại đến lá gan.

>>> Tìm hiểu thêm

Bệnh mỡ máu cao có nguy hiểm không?

Nên ăn uống thế nào để giảm mỡ trong máu?

Cholesterol trong máu cao có nguy hiểm không?

Người mắc bệnh máu nhiễm mỡ không nên ăn gì?

 

Bài viết liên quan