Cholesterol có thực sự ảnh hưởng xấu tới sức khỏe?

 Cholesterol được xem như là một nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch, bởi hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao so với chỉ số bình thường sẽ là thủ thạm xuất hiện các mảng xơ vữa và làm thu hẹp tiết diện mao mạch gây hệ lụy nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não...

Cholesterol có thật sự xấu?

 Cholesterl là thành phần trong mỡ máu không thể thiếu để duy trì sự sống, bởi tất cả các tế bào trong cơ thể đều chứa cholesterol, ngoài ra cholesterol còn được sử dụng để tổng hợp nhiều hormon như cortisol, progesteron, estrogen và testosteron, acid mật và nhiều hợp chất khác cần thiết để duy trì sự sống. Và não chúng ta cũng có nhu cầu sử dụng số lượng lớn cholesterol, chính từ cholesterol xuất hiện vitamin D trong làn da mỗi chúng ta.

 Khi nồng độ cholesterol thấp chính là nguyên nhân già trước tuổi, xuất hiện không ít các chứng bệnh và sự cố tâm lý, từ trầm cảm đến hung hãn, cholesterol là chất chống ôxy hóa và bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bị bệnh ung thư. Phần lớn cholesterol được sản xuất bởi gan dựa theo nhu cầu của cơ thể và chỉ một phần nhỏ được cung cấp bởi chế độ dinh dưỡng thức ăn hàng ngày. ( Chế độ dinh dưỡng cho người máu nhiễm mỡ )

cholesterol-co-thuc-su-anh-huong-xau-toi-suc-khoe

>> Một số tin tức liên quan:

Rối loạn mỡ máu mà hút thuốc lá - gia tăng nguy cơ đau tim

Mỡ máu cao - thủ phạm đáng sợ gây bệnh tim mạch

Cảnh báo: Mỡ máu tăng cao gây nguy cơ UNG THƯ

 Cholesterol là tên gọi dạng lipid vận chuyển trong máu, nghĩa là lipoprotein có chứa thành phần cholesterol, theo nghiên cứu của Y học hiện đại phân biệt hai dạng lipoprotein: “cholesterol xấu” (LDL) và “cholesterol tốt” (HDL). Sự phân chia tỉ lệ cholesterol tốt xấu này cũng mang tính ước lệ, bởi nếu nồng độ HDL trong máu thấp sẽ không tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu quá cao cũng gây hại.

 Nồng độ cholesterol toàn phần trong máu cần phải duy trì ở mức tối đa là 5,17 mmol/l (200 mg/dl), tuy nhiên đây là giá trị mang tính lý thuyết và nhiều người không thể đạt được chỉ số này. Ngoài ra, nồng độ cholesterol tự nhiên ở người khỏe mạnh sẽ tăng dần cùng tuổi tác và đạt mốc 9 mmol/l (350mg/dl) sau tuổi 40. Sau tuổi 60, hàm lượng cholesterol trong máu sẽ bắt đầu giảm nhẹ. ( Chỉ số mỡ trong máu bao nhiêu là nguy hiểm? )

cholesterol-co-thuc-su-anh-huong-xau-toi-suc-khoe

 Chỉ số cholesterol trong máu được xem như thước đo sức sống của cơ thể, những người hoạt động tích cực và khỏe mạnh sẽ thường có nồng độ cholesterol cao, điều này đồng nghĩa với việc giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Parkinson (liệt rung) với người sau tuổi 40. Trái lại, những người ốm yếu, đặc biệt là bệnh nhân ung thư, trẻ tự kỷ hoặc đối tượng tự tử thường có nồng độ cholesterol thấp hơn rất nhiều.

 Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Ba Lan, chỉ số cholesterol của một số người thường sẽ rất cao như 7,7mmol/l, hoặc 300mg/dl, song đây chỉ là biểu hiện của những vấn đề sức khỏe, không phải là nguyên nhân của cholesterol. Bởi những dấu hiệu này là tình trạng rối loạn trao đổi chất, những bệnh viêm nhiễm mạn tính, bệnh suy tuyến giáp do các chất độc hại từ môi trường và yếu tố di truyền.

 Khi nồng độ cholesterol cao là thủ phạm gây xuất hiện những mảng xơ vữa và thu hẹp tiết diện mao mạch, sẽ dẫn đến một số hệ quả như nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thực tế cho thấy, cholesterol cao không phải là thủ phạm duy nhất gây ra các bệnh tim mạch, các biến chứng nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não. Bởi đây là hệ quả của nhiều thủ phạm khác, trong đấy có lối sống không lành mạnh, chế độ ăn uống không hợp lý, yếu tố di truyền...( Bà bầu bị máu nhiễm mỡ: Cách điều trị và phòng tránh )

Dung Vũ

Bài viết liên quan