Cholesterol xấu tác động đến não bộ của bạn như thế nào?

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra: Nếu bạn bị bệnh mỡ máu cao, những cholesterol xấu (LDL) có thể sẽ làm suy giảm khả năng nhận thức của bạn.

Rối loạn mỡ máu gây ra bệnh tim mạch

Chế độ ăn uống cho người bị máu nhiễm mỡ

Bài tập rèn luyện cho người bị mỡ máu cao

Làm suy giảm nhận thức

Mo-mau-cao-gay-anh-huong-toi-nao-bo

Mỡ máu cao làm suy giảm nhận thức của người bệnh

Có những bằng chứng cho rằng trái tim và não bộ của con người được kết nối với nhau, vì cả hai đều dựa vào việc giữ hệ thống mạch máu khỏe mạnh. Vì vậy, những người mỡ máu cao đến thời kỳ cuối có thể dẫn tới bệnh đau tim, xơ cứng động mạch não, huyết áp cao... Mỡ máu cao ảnh hưởng đến tim mạch, não bộ, rõ ràng nó sẽ ảnh hưởng đến sự suy giảm nhận thức của người bệnh.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng những thay đổi trong mức độ cholesterol LDL có thể đặc biệt có hại đến chức năng nhận thức.

Gây bệnh tim mạch

Các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Đại học Leiden ở Hà Lan, đã nghiên cứu hơn 4.000 người cao tuổi tham gia vào một nghiên cứu liên quan đến sử dụng statin, một loại thuốc làm giảm cholesterol LDL. Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng mức độ LDL ảnh hưởng đến đột quỵ, cũng như nguy cơ bệnh tim, vì vậy nghiên cứu lần này của các nhà khoa muốn điều tra xem liệu chúng có ảnh hưởng đến chức năng nhận thức như sự chú ý, xử lý thông tin và bộ nhớ. Họ chỉ phân tích những người tham gia sử dụng statin ít nhất trong 3 tháng để tránh sai số gây ra bởi sự thay đổi đột ngột mức LDL bằng thuốc, và so sánh với những người không uống thuốc.

Thời gian thực hiện nghiên cứu trong 2,5 năm, nghiên cứu cho thấy những người này đạt điểm số thấp nhất trên các bài kiểm tra nhận thức. Ví dụ, để hoàn thành một bài kiểm tra, họ sẽ hoàn thành lâu hơn so với thông thường.

Nghiên cứu cũng phát hiện thêm bằng chứng mới rằng mạch máu [lưu lượng máu] - yếu tố gắn liền với chức năng nhận thức thần kinh. Vì vậy, những thay đổi LDL có thể ảnh hưởng đến trái tim và não bộ, nếu lượng LDL xấu tăng lên nguy cơ gây đau tim, đột quỵ,….

Bài viết liên quan