Dấu hiệu nhận biết bệnh xơ vữa động mạch qua từng giai đoạn

Bệnh xơ vữa động mạch thường không có triệu chứng rõ ràng mà chỉ có thể nhận biết khi bệnh đã trở nặng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài  phương pháp để phát hiện sớm bệnh xơ vữa động mạch và điều trị. 

Người có dấu hiệu mắc bệnh xơ vữa động mạch thường trải qua các giai đoạn:

Giai đoạn đầu thường chưa có biểu hiện cụ thể ra bên ngoài

Giai đoạn lâm sàng: có các biểu hiện thiếu máu rõ rệt

Giai đoạn biến chứng: bắt đầu xuất hiện các biến chứng do tình trạng thiếu máu gây ra, tùy vào từng cơ quan bị biến chứng mà dẫn đến những tình trạng khác nhau của cơ thể.

Ở giai đoạn biến chứng, bệnh xơ vữa động mạch có nhiều dấu hiệu rõ rệt hơn, tuy nhiên ở giai đoạn này, người bệnh cần điều trị kịp thời để tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Xơ vữa động mạch chủ (bao gồm gốc động mạch chủ, động mạch ngực, động mạch chủ bụng): thường gặp các biểu hiện như hở van động mạch chủ, hẹp động mạch chủ, hoặc gặp phải cả hai trường hợp trên.

Xơ vữa động mạch não: người gặp phải tình trạng này thường bị thiếu máu não, dẫn đến hoa mắt, chóng mặt, ù tai, đau đầu. Nguy hiểm hơn trường hợp này có thể dẫn đến tắc mạch máu não, người mất nhận thức, không còn khả năng nói...

Xơ vữa động mạch vành: đây là trường hợp bệnh nhân bị những cơn đau co thắt ngực, khó thở... trường hợp này xảy ra khi tim không nhận đủ oxy từ máu, thậm chí cơn đau có thể lan ra những cơ quan khác của cơ thể như lưng, vai...

Xơ vữa động mạch thận: xơ vữa động mạch thận sẽ làm suy giảm chức năng của thận, đối với những người mắc bệnh này thời gian đầu không có triệu chứng rõ ràng, tuy nhiên sau đó thường đi tiểu nhiều vào ban đêm, ăn không ngon, mất ngủ...

Xơ vữa động mạch chi dưới: tay chân tê, đau râm ran, không bắt mạch được là những biểu hiện của bệnh này. Người bị xơ vữa động mạch chi dưới có thể dẫn đến biến chứng hoại tử chân nguy hiểm.

Bài viết liên quan