Đột quỵ – hậu quả khó tránh khỏi do bị máu nhiễm mỡ

Máu nhiễm mỡ là căn bệnh khá phổ biến ở người trưởng thành, độ tuổi từ 35 đến 65. Tuy nhiên, căn bệnh này thường không có biểu hiện triệu trứng rõ rệt, cũng như không gây ra đau đớn cho người bệnh nên họ thường chủ quan, trì hoãn điều trị. Do đó, bệnh cứ ngày càng tiến triển, hệ lụy tất yếu sẽ dẫn đến những căn bệnh nan y, nguy hiểm, trong đó hàng đầu phải kể đến là: đột quỵ.

 

Đột quỵ

Đột quỵ - hệ quả khôn lường do bị máu nhiễm mỡ lâu ngày

  1. Đột quỵ

Máu nhiễm mỡ sẽ làm ảnh hưởng đến các mạch máu cung cấp cho não, khiến người bệnh có thể bị đột quỵ bất cứ lúc nào.

Máu nhiễm mỡcòn làm cho xơ vữa động mạch, từ đó hạn chế sự lưu thông của mạch máu, thậm chí tạo điều kiện cho việc hình thành cục máu đông hoặc các mảng xơ vữa bong ra gây tắc mạch và đột quỵ.

  1. Gây ra các bệnh mạn tính về gan

Máu nhiễm mỡ, lượng triglyceride cao cũng làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ, đây cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh gan mạn tính như xơ gan, ung thư gan…

  1. Bệnh tim mạch

Các rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, kết hợp với chỉ số triglyceride tăng cao sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ về các bệnh tim mạch cho người mắc.

 

Rối loạn mỡ máu

Máu nhiễm mỡ là bệnh có diễn tiến khá âm thầm vì vậy nhiều người không hề biết mình đang mắc bệnh.

  1. Gây ra các bệnh mạn tính về gan

Máu nhiễm mỡ, lượng triglyceride cao cũng làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ, đây cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh gan mạn tính như xơ gan, ung thư gan…

  1. Bệnh tiểu đường type 2

Máu nhiễm mỡ có thể gây ra bệnh tiểu đường type 2 và ngược lại. Mối liên hệ này đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh, đặc biệt là với trường hợp có nguy cơ huyết áp cao, tăng mỡ bụng, cholesteron tốt thấp và đường huyết cao.

  1. Suy giảm trí nhớ

Một trong những tác hại của máu nhiễm mỡ là gây ảnh hưởng đến trí nhớ, sự tập trung, tư duy… Nguyên nhân của tình trạng này là do máu nhiễm mỡ gây hại cho não, góp phần tạo nên một loại protein độc hại được gọi là amyloid.

Trên đây là những biến chứng, bệnh lý có thể xảy ra do tác hại của máu nhiễm mỡ. Đây đều là những bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống cũng như tuổi thọ. Do đó, mỗi người cần phải đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của mình  ngay từ khi còn trẻ bằng việc chủ động đi kiểm tra và làm các xét nghiệm định kỳ, đồng thời nên có chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh để phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Bài viết liên quan