Gạo đỏ lên mên có giảm được mỡ máu không?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở một số nước trên thế giới thì men gạo đỏ hay còn gọi là gạo đỏ lên men (Red Yeast Rice) có chứa những hợp chất có tác dụng làm giảm mỡ máu một cách nhanh chóng.

Rối loạn mỡ máu gây ra bệnh tim mạch

Chế độ ăn uống cho người bị máu nhiễm mỡ

Bài tập rèn luyện cho người bị mỡ máu cao

Công dụng của gạo đỏ lên men

Gạo đỏ lên men được sử dụng từ hàng nghìn năm nay tại các quốc gia Châu Á, đặc biệt là ở Trung Quốc.Men gạo đỏ là chất được chiết xuất từ gạo lên men.Loại men này có tên là Monascus purpureus.

gao-do-len-men-co-cong-dung-giam-mo-mau

Theo y học cổ truyền Trung Hoa, gạo đỏ lên men dùng để chữa các chứng đầy bụng, khó tiêu và giúp lưu thông máu. Còn theo một số nghiên cứu của y học hiện đại, men gạo đỏ tự nhiên có chứa nhiều thành phần giúp kiểm soát nồng độ mỡ máunhư monacolins tự nhiên và đặc biệt là monacolin K có tác dụng ngăn chặn sự sản sinh HMG-CoA, một loại enzyme làm thúc đẩy quá trình tạo cholesterol. Nó cũng chứa sterol, isoflavones và các axit béo không bão hòa đơn (chất béo lành mạnh).

Thậm chí có nghiên cứu còn cho rằng việc sử dụng men gạo đỏ làm giảm mỡ máuđáng kể hơn so với nhóm thuốc statins.Tuy nhiên, cũng có cảnh báo từ các chuyên gia y học, người bệnh cần chú ý khi có ý định sử dụng gạo đỏ để thay thế nhóm thuốc này. Bởi các sản phẩm làm từ men gạo đỏ có rất nhiều loại, hiện đang dduwwocj bán tràn lan trên mạng xã hội, qua con đường hàng xách tay hoặc bán trôi nổi tại các chợ thuốc. Hơn nữa một số sản phẩm còn bị nhiễm những sản phẩm phụ độc hại như citrinin. Chưa kể, những người bị bệnh tim mạch nên sử dụng statins vì nó ngăn chặn được sự tử vong.

Gần đây loại men gạo đỏ này còn được các nhà khoa học Mỹ, Trung Quốc chế tạo ra các sản phẩm thuốc để giảm lipid máu,bao gồmcholesterol và triglycerides.Tuy nhiên, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ra phán quyết rằng đó là bất hợp pháp khi nói gạo men đỏ có chứa các chất làm giảm cholesterol đáng kể để trục lợi từ việc bán gạo men đỏ.

Bên cạnh đó, FDA xem xét các sản phẩm có chứa men gạo đỏ có thể làm giảm mức độ cao của cholesterol, vì Cục này cho rằng sản phẩm vi phạm Luật Liên bang thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm.

Vậy, thực hư chuyện gạo men đỏ có thể giảm được cholesterol hay không vẫn còn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.Bởi thực tế, hiệu quả của các nghiên cứu mới chỉ thực hiện trên một nhóm nhỏ người bệnh, chứ chưa nghiên cứu rộng rãi. Men gạo đỏ có thể được hấp dẫn bởi vì nó là "tự nhiên", nhưng bạn cần phải cẩn thận vì nó vẫn chưa có nghiên cứu rộng rãi về hiệu quả và tính an toàn của nó.

Những người bị mỡ máu nên thận trọng, không nên tự ý mua men gạo đỏ sử dụng nếu không biết được nguồn gốc rõ ràng của sản phẩm.

Bài viết liên quan