Hệ lụy do tăng mỡ máu và cách phòng ngừa

 Cholesterol, triglycerid là thành phần chính của mỡ máu và chúng có mối liên quan mật thiết đến chế độ dinh dưỡng cũng như thói quen sinh hoạt của mỗi người, đặc biệt là những người cao tuổi. Hàm lượng Cholesterol, triglycerid trong máu tăng cao sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, hệ lụy nguy hiểm tới tính mạnh như rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ...Cho nên, việc kiểm soát nồng độ mỡ máu rất quan trọng và cần thiết.

 Cholesterol là một chất béo có tên steroid ở màng tế bào của tất cả các mô tổ chức trong cơ thể và được vận chuyển trong huyết tương của con người. Cholesterol được thu nạp vào cơ thể qua thức ăn như trứng, sữa, não, thịt đỏ, mỡ động vật, lòng lợn, lòng bò, tôm... và phần lớn được gan tổng hợp nên từ các chất béo bão hòa. ( Người mỡ cao nên ăn gì? kiêng gì? ) Cholesterol có đặc điểm là kém tan trong nước, vì vậy nó không thể tan và được di chuyển trong máu nhờ vào lipoprotein (lipoprotein do gan tổng hợp và tan trong nước, do đó mang theo cholesterol). Cholesterol rất quan trọng cho sự hoạt động của màng các tế bào và sự hoạt động của cơ thể giúp sản xuất một nội tiết tố và cũng là thành phần rất quan trọng của muối mật. Tuy nhiên, chỉ số hàm lượng cholesterol dư thừa cũng rất nguy hiểm cho sức khỏe.

he-luy-do-tang-mo-mau-va-cach-phong-ngua

 Khi các axit béo loại tự do được hấp thụ qua gan sẽ được chuyển thành cholesterol, nếu lượng axit béo dư thừa sẽ trở thành triglycerid. Tại gan, các chất triglycerid sẽ kết hợp với apoprotein và được đưa ra khỏi gan dưới dạng lipoprotein với tỷ trọng thấp. Nếu như có sự mất cân bằng giữa lipid vào gan và lipid ra khỏi gan thì mỡ sẽ được tích tụ lại trong gan gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Và khi gan bị nhiễm mỡ, sẽ gây hạn chế chức năng sản xuất apoprotein làm cho lượng axit béo vào gan quá lớn càng làm cho gan nhiễm mỡ nặng hơn. Và khi tăng quá cao triglycerid máu, lúc đó gan vừa bị nhiễm mỡ nặng vừa có nguy cơ gây viêm tụy cấp tính

 Theo các công trình nghiên cứu đã chứng minh, khi một trong các chất sau đây tăng cao vượt ngưỡng bình thường sẽ được gọi là tăng cholesterol hoặc triglycerid hoặc tăng cả 2 loại. Tăng cholesterol máu (bình thường cholesterol máu < 5,2mmol/l). Cholesterol gồm các chất HDL-C (High Density Lipoprotein-Cholesterol = cholesterol có tỷ trọng cao). HDL-C là loại cholesterol tốt, bởi vì chúng có tác dụng bảo vệ thành mạch máu, còn chất LDL-C (Low Density Lipoprotein - Cholesterol = cholesterol có tỷ trọng thấp). LDL-C trong máu người bình thường < 3,4mmol/l là loại cholesterol xấu, bởi vì đây là nguyên nhân chính làm xơ vữa thành động mạch mà hậu quả sẽ là làm hẹp lòng động mạch gây tăng huyết áp, thiểu năng mạch vành, tai biến mạch máu não...Khi triglycerid máu trên 1,88mmol/l được gọi là triglycerid cao. Còn khi tăng cả cholesterol và triglycerid thì được gọi là tăng mỡ máu hỗn hợp. ( Chỉ số mỡ trong máu bao nhiêu là nguy hiểm? )

he-luy-do-tang-mo-mau-va-cach-phong-ngua

>> Một số tin tức liên quan:

Cảnh báo: Mỡ máu tăng cao gây nguy cơ UNG THƯ

Rối loạn mỡ máu mà hút thuốc lá - gia tăng nguy cơ đau tim

Cách kiểm soát mỡ máu

 Có lẽ, nguyên nhân chính và phổ biến nhất khiến nồng độ cholesterol trong máu tăng cao là do chế độ ăn uống không khoa học như ăn nhiều mỡ, lòng và phủ tạng động vật, da gà, vịt, thịt đỏ, trứng (nhất là lòng đỏ trứng), sữa toàn phần, bơ trong các bữa ăn hàng ngày. Tiếp đến là những người có tình trạng thừa cân, béo phì, ngoài ra có thể gặp do yếu tố di truyền hoặc mắc một số các loại bệnh về rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường. Nồng độ triglycerid trong máu tăng cao hay gặp nhất phải kể tới trường hợp uống quá nhiều bia rượu, béo phì, di truyền, lười vận động hoặc rối loạn gen chuyển hóa...

 Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Fransante được nhập khẩu trực tiếp từ Pháp, có thành phần gồm 5 loại thảo dược thiên nhiên quý bao gồm: chiết xuất Phúc bồn tử đen, chiết xuất tỏi, chiết xuất lá nho đỏ, chiết xuất lá gai và bột Grape Marc mang đến cho người dùng những tác dụng như: giảm và kiểm soát mỡ máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Đồng thời, hỗ trợ và phòng ngừa xuất huyết mạch máu não và giảm nguy cơ tai biến mạch máu não và đột quỵ do xơ vữa động mạch gây ra.

Dung Vũ

Bài viết liên quan