Mỡ máu - “thủ phạm” gây ra bệnh nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não

Diễn biến âm thầm, ít có triệu chứng rõ ràng nhưng bệnh mỡ máu được coi là “sát thủ thầm lặng” gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như: tai biến mạch máu, đột quỵ, tiểu đường,…

Rối loạn mỡ máu gây ra bệnh tim mạch

Chế độ ăn uống cho người bị máu nhiễm mỡ

Bài tập rèn luyện cho người bị mỡ máu cao

 

Suýt chết vì bệnh mỡ máu cao

Từng bị nhồi máu cơ tim, nguy hiểm tính mạng nhưng may mắn được người nhà phát hiện và đưa đến bệnh viện kịp thời nên thoát khỏi cửa “tử thần” anh L.T.L (Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn chưa hết sợ hãi, kể lại: Ba năm trước, khi đi khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ có nói tôi bị bệnh mỡ máu và tư vấn hướng điều trị. Trong thời gian đó, tôi có kết hợp tập luyện, ăn, uống thuốc tuy nhiên cũng không thường xuyên và thấy sức khỏe vẫn ổn chưa có biểu hiện những bệnh lý khác rõ ràng nên tôi còn chủ quan. Cho đến gần đây, phải nhập viện cấp cứu khi qua khỏi, sức khỏe ổn định trở lại và nghe bác sĩ phân tích nguyên nhân gây ra bệnh nhồi máu cơ tim lần này do mỡ máu, tôi mới thấy sự nguy hiểm của nó.

Nhiem-mo-mau-ngay-cang-nhieu-nguoi-bi-mac-benh

Trong xã hội hiện đại, số lượng người bị mỡ máu ngày càng nhiều

Trường hợp của anh L.T.L chỉ là một trong nhiều ca nhồi máu cơ tim do mỡ máu gây ra.

Vậy mỡ máu là bệnh gì?

Mỡ máu hay còn gọi là Lipid máu, là một thành phần quan trọng trong cơ thể. Lipid máu gồm nhiều thành phần khác nhau, trong đó quan trọng nhất là cholesterol.Ngoài cholesterol, một thành phần khác của lipid máu cũng cần được quan tâm là triglycerid.

Cholesterol có mặt ở nhiều cơ quan, bộ phận cũng như trong các hormon của cơ thể, giúp cơ thể phát triển và hoạt động bình thường.Khi xảy ra rối loạn giữa các loại cholesterol sẽ dẫn đến RLMM gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm đặc biệt là xơ vữa động mạch.

Rối loạn mỡ máu là căn bệnh của xã hội hiện đại và được coi là có tỷ lệ tử vong chỉ sau bệnh AIDS. Số liệu gần đây từ Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết, mỗi năm thế giới có khoảng 17 triệu người chết vì các bệnh tim mạch, mà đa số là liên quan đến xơ vữa động mạch.

Theo các chuyên gia Y tế, khi lượng cholesterol xấu tăng nhiều trong máu sẽ dẫn đến sự lắng đọng ở thành mạch (đặc biệt ở tim và ở não) gây nên mảng xơ vữa. Đặc biệt, khi cả cholesterol và triglyceride cùng gia tăng thì nguy cơ này cao hơn gấp nhiều lần và thúc đẩy nhanh hơn quá trình xơ vữa động mạch, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng gây thiếu máu cơ tim, nguy hiểm hơn là nhồi máu cơ tim. Có đến 90% trường hợp nhồi máu cơ tim là do biến chứng của mảng xơ vữa.

Nhiem-mo-mau-gay-ra-benh-nhoi-mau-co-tim

Mỡ máu gây ra nhồi máu cơ tim.

Diễn biến âm thầm, ít có triệu chứng rõ ràng và không dẫn đến tử vong ngay, nhưng mỡ máu được coi là “sát thủ thầm lặng” dẫn đến hàng loạt biến chứng nguy hiểm.

Để giảm mỡ máu,tránh nguy cơdẫn đến nhồi máu cơ tim, cần phải hạ Cholesterol trong máu. Điều này được thực hiện chủ yếu bởi sự thay đổi trong lối sống như thay đổi chế độ dinh dưỡng, cai thuốc lá, hạn chế rượu bia và tăng cường hoạt động thể chất. Bên cạnh đó, nên kết hợp sử dụng thêm dược phẩm để quá trình hạ mỡ máu hiệu quả hơn.

 

Bài viết liên quan