Người bị mỡ máu cao cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau

Hiện nay,các bữa ăn của chúng ta thường rất giàu chất dinh dưỡng, nếu không kiểm soát chế độ ăn uống, người bị mỡ máu cao rất dễ gặp nguy hiểm. Dưới đây chính là những lưu ý cho người mỡ máu cao trong ăn uống.

Rối loạn mỡ máu gây ra bệnh tim mạch

Chế độ ăn uống cho người bị máu nhiễm mỡ

Bài tập rèn luyện cho người bị mỡ máu cao

Theo GS.TS.BS Lê Lương Đống, Nguyên PGĐ Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam: Đối với người có nguy cơ hoặc đang gặp tình trạng mỡ máu, việc ăn uống thiếu điều độ sẽ gây ra những mối nguy hại hết sức khó lường cho sức khỏe.

Rối loạn mỡ máu là một dạng trong hội chứng rối loạn chuyển hóa. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch kèm theo hàng loạt biến chứng nguy hiểm như: cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, gout…

Thuc-pham-chua-nhieu-chat-beo

Hầu hết những loại thức ăn, đồ uống bổ dưỡng đều chứa nhiều cholesterol, chất béo, bột đường…

Trong khi đó, hầu hết những loại thức ăn, đồ uống bổ dưỡng… đều chứa nhiều cholesterol, chất béo, bột đường gây bất lợi cho các bệnh lý kể trên.

Do đó, bệnh nhân cần:

  • Hạn chế ăn các loại bánh đồ ăn chứa nhiều tinh bột. Bên cạnh đó, các loại bánh kẹo, nước ngọt chứa nhiều đường cũng không nên ăn.
  • Đối với đồ uống, chỉ nên uống 100-200mlrượu vang đỏ/ngày hoặc 1-2 lon bia/ngày.
  • Những người bị mỡ máu, cao huyết áp tối kỵ ăn mặn đồng thời nên thay thế các món dưa muối bằng các loại rau củ quả luộc.
  • Những món ăn quen thuộc như: Thịt nguội, giò lụa, thịt kho tàu đều không tốt cho nhóm người có nguy cơ hoặc đang gặp tình trạng rối loạn mỡ máu, nên không được dùng vượt quá 100gr/ ngày.
  • Các món chiên, xào chứa nhiều dầu mỡ dễ làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch nên thay thế bằng các món luộc, hấp, nướng. Người bệnh cũng nên thay thế thịt bằng các món cá.
Bài viết liên quan