Người mắc bệnh máu nhiễm mỡ không nên ăn gì?

Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với bệnh nhân máu nhiễm mỡ. Do đó, có những thực phẩm người bệnh buộc phải kiêng, chớ nên ăn.

Máu nhiễm mỡ là chứng bệnh nguy hiểm và ngày càng phổ biến. Để kiểm soát tình trạng sức khỏe, những người mắc bệnh này rất cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng.

Khi đã mắc bệnh máu nhiễm mỡ người bệnh không nên ăn tối quá muộn với thức ăn nhiều đạm vì rất khó tiêu hoá và sẽ làm lượng cholesterol đọng trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch.

Người bệnh nên ăn nhạt vì thức ăn này có lợi cho sức khoẻ và bệnh tim. Kiêng thức ăn có nồng độ chất béo cao, nên ăn những thức ăn ít chất béo như cá, đậu phụ, đỗ tương.

Nên ăn những thực phẩm có nhiều tác dụng giảm mỡ trong máu như: Gừng, nấm hương, mộc nhĩ, chế phẩm đậu sữa, hành tây, trà, dâu ngô.

Dưới đây là những thực phẩm người máu nhiễm mỡ không nên ăn:

Chất béo

Để giảm cholesterol trong máu, chế độ ăn chỉ được cung cấp dưới 30% calo từ chất béo. Người bệnh nên tránh ăn mỡ động vật (mỡ lợn, bơ, mỡ bò...) kem, sữa bò… vì những thực phẩm này chứa nhiều chất béo no, những chất rất dễ làm tắc động mạch. Cách tốt nhất là chọn toàn thịt nạc, nếu ăn thịt gia cầm thì nên bỏ da. Nếu dùng các thức ăn từ sữa thì nên chọn loại đã tách kem (còn gọi là sữa gầy). Ngay cả sữa chua hay pho mát cũng nên chọn loại làm từ sữa gầy hoặc sữa có hàm lượng chất béo chỉ 1-2%.

chất béo

Dầu cọ hay dầu dừa

Không chỉ tồn tại riêng lẻ, các loại dầu này thường có mặt trong kem thực vật để uống với cà phê (coffee creamers, coffee mate), bánh kem, kẹo chocolate…

Vì vậy, người máu nhiễm mỡ cần tránh các thức ăn như bơ thực vật dạng thỏi và bánh, bánh nướng lò, sản phẩm dạng rán như khoai tây rán, mì ăn liền, thức ăn công nghiệp chế biến sẵn khác. Trong những thức ăn này có axit béo transfat có thể làm tăng lượng cholesterol máu.

dầu cọ dầu dừa

 

Thịt đỏ

Người máu nhiễm mỡ nên giới hạn lượng thịt đỏ (bò, ngựa, trâu, cừu) tiêu thụ dưới 255 g/tuần.

Thay vào đó nên ăn nhiều cá để thu nhận axit béo hệ Omega-3. Cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích và cá thu có nhiều axit béo loại này.

Tăng lượng chất xơ trong bữa ăn, đặc biệt là dưới dạng hòa tan. Những thức ăn có nhiều chất xơ hòa tan là gạo lứt, các hạt họ đậu, đậu lăng, lúa mạch, rau, trái cây (táo, lê, ổi, mận, cam, bưởi).

thịt đỏ

Nạp đủ axit folic: Khi hàm lượng axit này trong máu quá thấp thì hàm lượng homocystein sẽ tăng, dẫn đến nguy cơ bị bệnh tim. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo mỗi ngày cần nạp 400 microgram axit folic qua các thực phẩm như rau chân vịt, nước ép trái cam, bánh mì, lạc, đậu trắng và mầm lúa mì.

>>> Tìm hiểu thêm

Rối loạn mỡ máu

Bệnh tim mạch

Tai biến mạch máu não

 

 

Bài viết liên quan