Rối loạn mỡ máu, hệ lụy chết người thầm lặng

 Mỡ trong máu gồm các chất triglycerid, phospholipid, cholesterol và axit béo tự do, trong đấy cholesterol chiếm tới 60-70%. Trong máu lúc nào cũng có mỡ theo một tỷ lệ nhất định, tuy nhiên khi chúng cao hay thấp bất thường sẽ gây ra tình trạng rối loạn. Rối loạn mỡ máu diễn ra rất âm thầm, không có biểu hiện rõ nét bởi lượng cholesterol tăng cao hơn mức cần thiết của cơ thể dẫn tới chứng xơ vữa và tắc mạch máu.

 Theo khảo sát mới nhất của Viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, có tới 29% người trưởng thành bị rối loạn mỡ máu, trong khi đấy tỷ lệ ở thành thị lên tới 44,3%, ngay cả những người có thể trạng không béo, suy dinh dưỡng vẫn có nguy cơ cao bị rối loạn chuyển hóa mỡ ( Vì sao người gầy cũng bị máu nhiễm mỡ? ). Cứ trên 700 người ở độ tuổi từ 30-69 có chỉ số cơ thể BMI (tính bằng trọng lượng cơ thể chia bình phương chiều cao) nằm trong khoảng trung bình (từ 18,5 đến 25) cũng cho thấy có đến 77,8% bị rối loạn mỡ máu.

 Rất khó có thể nhận biết được dấu hiệu đầu tiên khi bị máu nhiễm mỡ hay dư thừa cholesterol, chính vì vậy căn bệnh này được phong là kẻ giết người thầm lặng nhất. Cho tới khi cơ thể xuất hiện những biểu hiện như đau ngực, mệt mỏi thì mới biết bị nhồi máu cơ tim, vì vậy yếu tố phòng bệnh cực kỳ quan trọng.

roi-loan-mo-mau-he-luy-chet-nguoi-tham-lang

 Cơ thể sẽ không tồn tại nếu như thiếu cholesterol, cholesterol được cơ thể tự sản xuất từ gan chiếm 80%, 20% còn lại sẽ được cung cấp từ những thực phẩm chứa hàm lượng cholestertol cao như trứng, hải sản, mỡ động vật, sữa... khi được thu nạp vào cơ thể. Lượng cholesterol tăng cao do lối sống dư thừa dinh dưỡng, lười vận động, chế độ ăn uống mất cân bằng, không hợp lý, ăn quá nhiều chất đạm béo nhưng lại thiếu hụt đi chất xơ, vitamin. Cholesterol cao sẽ gây ra rối loạn mỡ máy, mạch máu tắc nghẽn dẫn tới các bệnh lý nguy hiểm như bệnh tim mạch, cao huyết áp, đột quỵ, gan nhiễm mỡ, béo phì, tiểu đường...và cả những khối u nguyên bào xốp ở não. ( Chế độ ăn uống tốt cho người máu nhiễm mỡ )

 Trung tâm oxy cao áp TP HCM cho biết, mọi người cần phải hiểu rằng chất béo không đồng nghĩa với chất có hại, miễn là hàm lượng chất béo trong máu, trong gan, trong mô dưới không bị vượt quá định mức cho phép. Nhiều người cũng có quan điểm rằng, ai béo phì, thừa cân thì không cần phải bổ sung chất béo vì đã có thừa dưới da bụng, mông, đùi...nhưng trên thực tế, người gầy hay mập thì có thể lúc nào cũng cần dung nạp thêm chất béo.

roi-loan-mo-mau-he-luy-chet-nguoi-tham-lang

 Có không ít trường hợp muốn giảm cân, ổn định thể trọng đã tìm cách giới hạn ăn chất béo đến mức tối đa, tuy nhiên nếu như đã bị mỡ máu cao thì chất mỡ trong máu vẫn có thể tăng cao dù có phương pháp ăn ít chất béo vì cơ thể sẽ tự tổng hợp chất béo từ chất đường thặng dư trong máu, như trong trường hợp của người bị tiểu đường.

 Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng ngừa và điều trị bệnh mỡ máu cao cần phải thay đổi thói quen ăn uống, lối sống khoa học, tăng cường tập thể dục, cai thuốc lá và hạn chế tối đa bia rượu. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng đang cố gắng tìm ra các nhân tố giúp điều hòa tổng thể bộ mỡ máu từ receptor tế bào mà không gây ra tác dụng phụ.

 Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Fransante được nhập khẩu trực tiếp từ Pháp, có thành phần gồm 5 loại thảo dược thiên nhiên quý bao gồm: chiết xuất Phúc bồn tử đen, chiết xuất tỏi, chiết xuất lá nho đỏ, Giúp giảm và kiểm soát mỡ máu. Giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Hỗ trợ Phòng ngừa xuất huyết mạch máu não và giảm nguy cơ tai biến mạch máu não và đột quỵ do xơ vữa động mạch gây ra.

 Fransante được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại của Châu Âu, là sản phẩm an toàn - hiệu quả dành cho đối tượng bị mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, người mắc bệnh tim mạch có nguy cơ đột qụy, người sau tai biến mạch máu não.

Dung Vũ

Bài viết liên quan