Rối loạn mỡ máu mà hút thuốc lá - gia tăng nguy cơ đau tim

 Khói thuốc là có chứa tới 700 chất độc cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe của người hút thuốc cũng như người hít phải khói thuốc. Đặc biệt, trường hợp bị rối loạn lipid máu hay còn gọi là mỡ máu cao, máu nhiễm mỡ mà hút thuốc thì sẽ dẫn tới hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe như đau tim.

 Theo nghiên cứu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), có tới 1/3 trường hợp tử vong ở người bệnh tim mạch là do hút thuốc, một trong những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim mach, đặc biệt là người trẻ tuổi hút thuốc lá.

 Một nguyên nhân chính khác là tình trạng rối loạn mỡ máu, nếu như kết hợp cùng các căn bệnh mạn tính khác như tăng huyết áp, tiểu đường và thuốc lá sẽ gây ra những biến chứng cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe. Theo tiến sĩ Damle: Nguy cơ này sẽ là đáng kể đối với những người hút thuốc và không bị rối loạn lipid, nếu như nó tăng lên gấp nhiều lần nếu như họ bị rối loạn mỡ máu, hút thuốc, là nam giới hoặc có bệnh tiểu đường, rủi ro mắc bệnh sẽ tăng theo cấp số nhân.

roi-loan-mo-mau-ma-hut-thuoc-la-gia-tang-nguy-co-dau-tim

 Hút thuốc lá sẽ làm giảm mức lipoprotein tỉ trọng cao HDL, trong khi đấy HDL là cholesterol tốt có công dụng bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tim mạch. Đặc biệt có lợi cho phụ nữ, những người thường có mức cholesterol cao hơn nam giới, bởi hút thuốc làm giảm nồng độ HDL nên bất kỳ ai hút thuốc đều có nguy cơ bị đau tim cao hơn.

 Theo tiến sĩ L. Kristin Newby tại trường Đại học Duke Y học ở Durham, Bắc Carolina (Hoa Kỳ): Hiện nay chưa có nghiên cứu nào kết luận rằng hút thuốc sẽ làm thay đổi mức độ lipoprotein với mật độ thấp LDL nhưng hút thuốc lá sẽ làm trầm trọng thêm những tác động bất lợi cho LDL trên cơ thể. Ngoài ra, khi hút thuốc lá sẽ trực tiếp tạo ra môi trường tồi tệ làm cho LDL thậm chí còn độc hại hơn đối với các mạch máu, làm tăng mảng bám trong động mạch và tăng phản ứng viêm.

 Khi tình trạng viêm mạn tính các mạch máu và tích tụ mảng mỡ sẽ gây ra tình trạng xơ vữa động mạch, mảng bám sẽ giới hạn lưu lượng máu đến khắp cơ thể. Sau thời gian dài hình thành và phát triển, các mảng bám này có thể vỡ ra và tạo cục máu đông, giảm hoặc ngăn chặn lưu lượng máu đến tim gây ra cơn đau tim. Ngoài ra, cục máu đông này có thể di chuyển khắp cơ thể, gây nguy cơ cao bị đột quỵ nếu như lượng máu đến não bị chặn lại.

roi-loan-mo-mau-ma-hut-thuoc-la-gia-tang-nguy-co-dau-tim

>> Tìm hiểu thêm tin tức liên quan:

Cảnh báo: Mỡ máu tăng cao gây nguy cơ UNG THƯ

Chỉ số mỡ trong máu bao nhiêu là nguy hiểm?

 Đối với người có thói quen hút thuốc và hàm lượng cholesterol cao thì rõ ràng đây sẽ là một sự kết hợp không tốt, nếu như bỏ thuốc lá có thể tạo nên sự khác biệt lớn và nhanh chóng, đồng thời giảm nguy cơ bị đau tim. Một đánh giá mới nhất cho thấy tằng, mức HDL có thể tăng tới 30% chỉ trong vòng ba tuần sau khi ngừng hút thuốc.

 Người hút thuốc lá được khuyến cáo nên bỏ thuốc bởi những tác hại khôn lường của việc hút thuốc lên sức khỏe người bệnh, trong đấy đáng nói là đau tim. Vì vậy, hãy bỏ thuốc lá ngay bây giờ để bảo vệ sức khỏe của bản thận cũng như những người xung quanh. Bên cạnh đấy, người bệnh rối loạn mỡ máu nên sử dụng những sản phẩm giúp hạ mỡ máu được chiết xuất từ thiên nhiên quý Fransante bao gồm: chiết xuất Phúc bồn tử đen, chiết xuất tỏi, chiết xuất lá nho đỏ, chiết xuất lá gai và bột Grape Marc Giúp giảm và kiểm soát mỡ máu. Giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Hỗ trợ Phòng ngừa xuất huyết mạch máu não và giảm nguy cơ tai biến mạch máu não và đột quỵ do xơ vữa động mạch gây ra.

Dung Vũ

Bài viết liên quan