Stress – con đường tắt nhanh nhất dẫn đến bệnh mỡ máu

Cuộc sống cạnh tranh khốc liệt với những áp lực từ công việc, gia đình, tiền bạc và các mối quan hệ đã khiến không ít người lâm vào tình trạng stress (căng thẳng) kéo dài.Chúng ta cho rằng đây chỉ là vấn đề về mặt tâm lý, thế nhưng thực tế stress lại chính là con đường ngắn nhất dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm trong đó có bệnh mỡ máu.

 

Stress

Cuộc sống hiện đại với áp lực công việc khiến bệnh mỡ máu càng phổ biến

Vì sao stress lại dẫn đến bệnh mỡ máu?

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu nguyên nhân mắc bệnh mỡ máu sau khi khám sức khỏe cho 90.000 người lao động.kết quả cho thấy những người gặp khó khăn trong công việc trong vòng  1 năm sẽ có nguy cơ tăng 8,7% khả năng bị rối loạn mỡ máu. Bệnh này là do rối loạn các chất mỡ trong máu làm tăng hàm lượng cholesterol xấu (LDL) và Triglyceride đồng thời giảm cholesterol tốt (HDL).

 

Theo đó, những người bị áp lực công việc sẽ có mức độ cholesterol xấu cao bất thường trong khi mức độ cholesterol tốt lại thấp và chỉ số phát sinh xơ vữa cao đây chính là nguyên nhân gây tắc nghẽn động mạch.Một trong những cơ chế thể hiện mối quan hệ giữa căng thẳng và nguy cơ tim mạch là do những đổi thay trong chuyển hóa mỡ làm gia tăng  tích tụ các mảng bám xơ vữa động mạch. Khi bị stress, người ta thường có xu hướng ăn nhiều hơn bình thường và lười vận động dẫn đến béo phì. Cùng với đó là tâm lý bất ổn buồn bực sẽ rất dễ tìm đến bượu bia, thuốc lá, chất kích thích mà những chất này chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh mỡ máu:

  

Hút thuốc lá: trong số khoảng 500.000 trường hợp chết vì bệnh mạch vành hàng năm thì có đến 30 -40% nguyên nhân xuất phát từ thuốc lá. Nghiên cứu cho thấy nguy cơ đột tử do hút thuốc  cao hơn 10 lần ở nam và 5 lần ở nữ giới. Nicotin có trong thuốc lá làm giảm mạnh lượng cholesterol tốt có trong máu . Thuốc lá chính là nguy cơ số 1 đối với đột tử và bệnh mạch ngoại vi.

 

Rượu: Nếu dùng điều độ không quá 1 - 2 chén mỗi ngày, rượu có thể giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành, tuy nhiên nếu uống quá nhiều rượu cụ thể là nhiều hơn300ml bia, 60ml rượu vang hoặc 30ml rượu nặng mỗi ngày sẽ làm,tăng nguy cơ tổn thương gan, tăng huyết áp,  biến chứng thần kinh trung ương cùng rất nhiều rối loạn khác.

 

Béo phì: Có hai dạng béo phì: dạng thứ nhất, mỡ thừa sẽ tập trung nhiều  tại vùng bụng và thường có ở nam giới; Dạng thứ hai tích lũy mỡ nhiều ở vùng mông và đùi, thường gặp ở phụ nữ . Béo phì ở bụng liên quan tới sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhất là bệnh mạch vành và đột qụy. Các nhà khoa học khuyến cáo, nam giới tốt nhất không nên để vòng bụng vượt quá 90% vòng mông, còn nếu là phụ nữ, hãy  duy trì con số này dưới 80%.

 

Những nguy hại của bệnh mỡ máu và cách phòng ngừa

Bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu sẽ có nguy cơ tắc nghẽn động mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ, các bệnh về gan…

Nho đỏ

Nho đỏ là thực phẩm hoàn hảo đẩy lùi bệnh mỡ máu

Bệnh này khá nguy hiểm nhưng lại rất dễ để phòng ngừa nếu bạn thường xuyên vận động, thực hiện chế độ ăn giảm đạm, chất béo và tăng chất xơ, vitamin; bên cạnh đó, việc giữ tâm lý thoải mái tránh tình trạng stress kéo dài cũng rất quan trọng. Ngoài ra, một số thảo dược từ thiên nhiên có chứa resveratrol và chất chống oxy hóa sẽ rất hiệu quả trong việc hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh mỡ máu.

Bài viết liên quan