Sử dụng cà phê đúng cách để không bị mỡ máu cao

Cà phê không chứa cholesterol như các thực phẩm thông thường, tuy nhiên theo một số nghiên cứu cho rằng cà phê có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn sản sinh cholesterol.

Rối loạn mỡ máu gây ra bệnh tim mạch

Chế độ ăn uống cho người bị máu nhiễm mỡ

Bài tập rèn luyện cho người bị mỡ máu cao

 

Theo nghiên cứu rên, nó có thể làm tăng mỡ máu, nhưng điều này phụ thuộc vào cách bạn pha nó và lượng bạn uống.

 

Ca-phe-co-tac-dung-giam-mo-mau

Cafe là món đồ uống yêu thích của nhiều người

Cà phê gây hại sức khỏe

Trong cà phê có chứa 2 loại dầu cafestol và kahweol tự nhiên. Hai chất này có thể làm tăng lượng cholesterol xấu. Trong đó, cafestol ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể để chuyển hóa và điều tiết cholesterol. Theo một phân tích tổng hợp các nghiên cứu có kiểm soát về cà phê và cholesterol, dầu cà phê có thể làm giảm acid mật và sterol trung tính. Điều này có thể dẫn đến mỡ máu tang cao.

Caffeine là một chất kích thích. Nếu bạn uống quá nhiều có thể gây kích thích cảm xúc cơ thể quá mức như: bồn chồn, mất ngủ, đau đầu, đau bụng, và lo lắng. Thậm chí, nó có thể tăng huyết áp, ảnh hưởng đến các vấn đề về thận, dạ dày,…

Có một số bằng chứng cho thấy những phụ nữ uống một lượng lớn caffeine có thể có nguy cơ loãng xương. Caffeine có thể tương tác với một số loại thuốc hoặc các loại thảo mộc. Do đó, cần thận trọng nếu bạn có sử dung nhóm thuốc kháng sinh quinolon như ciproflaxin và norfloxacin; thuốc chữa bệnh suyễn như theophylline, thuốc trầm cảm, thuốc chống đông, thuốc kích thích bao gồm cả thuốc thông mũi, thuốc giảm cân có chứa caffeine, thuốc giảm đau có chứa caffeine,…

Caffeine không chỉ được tìm thấy trong cà phê. Nó cũng có trong trà đen, trà xanh, sô cô la, nước tăng lực,,…

khong-nen-uong-ca-phe-thuong-xuyen

Bệnh nhân mỡ máu được khuyến cáo không nên dùng café thường xuyên

Theo Hội tim mạch học Việt Nam, uống café với một lượng vừa phải có lợi cho tim mạch do café có thể mang lại một số lợi ích sau: Café có thể làm giảm nguy cơ mắc đái tháo đường typ 2, giảm nguy cơ bị sỏi mật, giảm khả năng mắc ung thư đại tràng, tăng khả năng nhận thức (giúp tỉnh táo), giảm nguy cơ tổn thương gan ở những bệnh nhân bị bệnh gan, giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson, tăng khả năng dẻo dai của vận động viên, giảm nguy cơ trầm cảm.

Tuy nhiên, Hội tim mạch học VN cũng cho rằng, sử dụng quá nhiều café có thể gây ra hồi hộp, bồn chồn, run tay chân cho một số người. Mặt khác, cafein làm tăng tần số tim, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim. Uống quá nhiều café có thể làm tăng mỡ máu xấu trong cơ thể.

Người bị mỡ máu uống café như thế nào?                                                     

Theo các chuyên gia y tế, người bị mỡ máu không nên uống café đen nguyên chất mà chỉ nên uống loại sữa đá hoặc các loại nước uống có hương vị café. Người bệnh nên uống một lượng nhỏ café và thời gian uống nên cách nhau ít nhất 6 tiếng để giúp cơ thể đào thải hết cafein trong café để không gây hại cho cơ thể.

Bài viết liên quan