Tai biến - một bệnh nguy hiểm có nguyên nhân từ mỡ máu cao

Mỡ máu cao là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh tật nguy hiểm trong đó phải kể đến hàng đầu là bệnh tai biến. Vậy, hiện nay có phương pháp nào có thể điều trị dứt điểm bệnh mỡ máu cao và phòng ngừa được nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm nói trên không?

Hãy cùng đọc bài viết sau đây để tìm hiểu các thông tin khoa học về điều trị bệnh mỡ máu cao nhé!

 

tai biến

Mỡ máu cao là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh tật nguy hiểm trong đó có bệnhtai biến

Theo Thạc sĩ -  Bác sĩ Nguyễn Đình Liên - Đại học Y Hà Nội: Mỡ máu cao là căn bệnh mãn tính. Hầu hết mọi người không biết rằng mỡ máu cao là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tim mạch,nhồi máu cơ tim, huyết áp cao, đột quỵ... Vì vậy, khá nhiều người rất chủ quan, không cần quan tâm đến hay tìm cách điều trị cũng như thay đổi lối sống của mình cho lành mạnh hơn.

Cũng theo bác sỹ Liên để điều trị được bệnh mỡ máu cao việc đầu tiên là chúng ta phải hiểu được đâu là nguyên nhân chính gây ra bệnh rối loạn mỡ máu của mình. Do mỗi người với chế độ sinh hoạt, ăn uống nghỉ ngơi khác nhau mà nguyên nhân gây bệnh cũng khác nhau.

Song về cơ bản người bệnh cần:

Có chế độ ăn không hợp lý: Mất cân đối trong khẩu phần ăn, ăn nhiều loại thịt giàu mỡ, giàu lipid như: Thịt mỡ, thịt giàu năng lượng(thịt bò, thịt cừu…); Pho- mai; đồ hộp; phủ tạng động vật: Gan, lòng lợn…; Các loại bánh, kẹo nhiều đường… sẽ khiến cơ thể tăng quá trình chuyển hóa Prortid, Glucid dư thừa sang dạng Lipid và tích trữ mỡ thừa vào gan, mô mềm của cơ thể: Lớp mỡ dưới da, tổ chức đệm của các cơ quan…

 

Lười vận động

Lười vận động sẽ làm tăng Cholesterol xấu (LDL) và giảm Cholesterol tốt (HDL).

Tích cực vận động:Lười tập thể dục thể thao, làm việc ngồi lâu không chịu vận động khiến cơ thể đốt bỏ năng lượng thừa, mỡ thừa trong cơ thể. Lười vận động sẽ làm tăng Cholesterol xấu (LDL) và giảm Cholesterol tốt (HDL). Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tuần hoàn: Hẹp mạch vành nuôi tim, xơ vữa mạch máu khác của cơ thể….

Tránh xa rượu và thuốc lá: Rượu tác động xấu tới chức năng gan, tổn thương tế bào gan có thể gây gan nhiễm mỡ, xơ gan, giảm chức năng sản xuất các chất vận chuyển Cholesterol. Hút thuốc làm giảm lượng Cholesterol tốt HDL khiến cho mạch máu nhanh chóng bị lắng đọng Cholesterol gây xơ vữa mạch máu.

Sử dụng thực phẩm chứa nhiều Resveratrol

Mới đây, các nhà khoa học Pháp đã phát hiện ra Resveratrol-một hoạt chất sinh học thiên nhiên có trong nho đỏ và các sản phẩm từ nho đỏ có tác dụng rất tốt trong việc hạ mỡ máu. Nhờ đó, mặc dù theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người Pháp thường xuyên ăn chế độ giàu chất béo và có thói quen hút thuốc nhưng đây lại là quốc gia có tỉ lệ rối loạn mỡ máu và tử vong là thấp nhất thế giới. Đây thực sự là một tin vui đối với các bệnh nhân mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ.

Như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể điều trị bệnh mỡ máu khi kết hợp sử dụng các thực phẩm chăm sóc sức khỏe với chế độ ăn uống, tập luyện lành mạnh, hợp lý.

Bài viết liên quan