"Thủ phạm" gây bệnh rối loạn mỡ máu ở người cao tuổi

Rối loạn mỡ máu hay máu nhiễm mỡ là căn bệnh có liên quan mật thiết tới chế độ ăn uống cũng như chế độ sinh hoạt của mỗi người, đặc biệt là người cao tuổi, vì sự chuyển hóa trong cơ thể ngày một chậm lại. Bệnh tăng mỡ máu ở người cao tuổi sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe, cho nên cần phải phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất.

Nguyên nhân gây rối loạn mỡ máu ở người cao tuổi

 - Bệnh đái tháo đường ở người cao tuổi thường ở type 2, với những diễn biến thầm lặng, các triệu chứng lâm sàng không rầm rộ, thường hay bị bỏ qua và không được chú ý. Bệnh thường diễn biến lâu dài, không điều trị sớm hoặc chữa mang tính chất nửa vời, không kiểm soát được nồng độ đường trong máu và xuất hiện những rối loạn mỡ máu. Chính vì vậy, người cao tuổi cần phải đi kiểm tra lipid máu định kỳ hàng năm nhằm phòng tránh bệnh rối loạn mỡ máu ở bệnh nhân đái đường. Chỉ số kiểm soat lipid máu ở bệnh nhân cao tuổi là chỉ số LDL-cholesterol nhỏ hơn 2,6 mmol/L, Triglycerid nhỏ hơn 1,7 mmol/L. Đồng thời duy trì huyết áp ở mức tối đa dưới 130mm Hg, đường máu lúc đói ở mức 3,9- 7,2 mmol/L (70-130 mg/L).

thu-pham-gay-benh-roi-loan-mo-mau-o-nguoi-cao-tuoi

- Thói quen uống bia rượu thường xuyên sẽ khiến nồng độ trong máu cao gây tổn thương các cơ, ethanol xen vào giữa hai lớp lipid làm giảm thứ tự phân tử của các chuỗi acyl của phospholipid, từ đấy là gia tăng quá trình thấm cholesterol vào màng động mạch, gia tăng xơ vữa động mạch. Tuy rượu không trực tiếp gây bệnh máu nhiễm mỡ nhưng chúng sẽ là yếu tố làm tăng biến chứng của rối loạn mỡ máu. Chúng sẽ gây viêm gan mạn tính và xơ gan, từ đấy dẫn đến rối loạn chuyển hóa các chất trong đó có rối loạn chuyển hóa lipid.

- Trong thuốc lá có chất nicotin và monoxid carbon, khi hút thuốc chúng sẽ thâm nhập vào cơ thể gây rối loạn mỡ máu: lipoprotein có tỷ trọng cao (HDL-c) giảm, đồng thời tăng fibrinogen ( có chức năng trong cơ chế đông máu) từ đấy sẽ gia tăng bệnh xơ vữa động mạch.

thu-pham-gay-benh-roi-loan-mo-mau-o-nguoi-cao-tuoi

>> Một số tin tức liên quan:

Điểm danh các loại đồ uống giúp "tẩy" sạch mỡ trong máu

Bệnh mỡ máu cao không trừ 1 ai - 4 giải pháp phòng tránh cấp tốc

- Khi cơ thể được rèn luyện thể dục thường xuyên, điều độ sẽ giúp trì hoãn được sự suy giảm các chức năng trong cơ thể, giảm nguy cơ khởi phát các bệnh mạn tính ở người cao tuổi. Khi tập luyện thường xuyên không những cần thiết cho cơ bắp, xương, khớp mà còn tác dụng đến toàn cơ thể, Đồng thời mang lại cảm giác dễ chịu, phấn khởi, trí óc sáng suốt và lao động có năng suất hơn, điều hòa cũng như hạ chỉ số cholesterol trong máu.

- Chế độ ăn uống không khoa học: Hiện nay nhu cầu năng lượng của người 60 tuổi sẽ giảm đi 20%, người trên 70 tuổi sẽ giảm đi 30% so với người 25 tuổi. Cho nên, người cao tuổi cần chú trọng tới khẩu phần dinh dưỡng, các chất được bổ sung hàng ngày phải cân đối hợp lý, nhất là các chất vitamin và phải tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích của mỗi người.

- Tác dụng phụ của thuốc: Người cao tuổi thường mắc phải các bệnh mạn tính như các bệnh tim mạch có sử dụng nhiều thuốc tây, có thể gây ra nguy cơ kích hoạt bệnh đái tháo đường tiềm tàng và theo đó là rối loạn mỡ máu

Dung Vũ

 

Bài viết liên quan