Thực hư việc chữa mỡ máu cao bằng chuối xanh

 Thông thường, mọi người chỉ chú ý tới chuối chín, còn chuối xanh lại ít được đề cập và thường được lựa chọn giúp chế biến các món ăn. Chuối xanh không những là thực phẩm khoái khẩu mà còn đóng vai trò như một dược liệu quý giá, giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Đặt lên bàn cân, thì so với chuối chín, chuối xanh có chứa hàm lượng đường ít hơn nhưng lại rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, có thể ăn khi chưa chế biến hoặc qua khâu chế biến như nấu chín hoặc làm các món ăn theo từng sở thích của mỗi người.

 Cứ khoảng 100g chuối xanh thì trung bình có chứa hàm lượng các thành phần như 22,84g carbohydrate, tổng số chất xơ 2,6g, tổng lượng đường 12,23g, canxi 5mg, sắt 0,26mg, nước 74,91g, năng lượng 89 kcal, protein 1,09g, tổng lipid (chất béo) 0,33g, manhê 27mg, phốt pho 22mg, kali 358mg, natri 1mg, kẽm 0,15mg, vitamin C 8,7mg, thiamin 0,031mg và hàng chục vitamin, dưỡng chất khác... 

 Khi một quả chuối xanh đã bóc vỏ sẽ chứa 4,7g chất kháng tinh bột có tên RS2, có thể hiểu đây là nhóm thực phẩm bột khó bị thủy phân trong ruột non và đi xuống ruột già đóng vai trò như một chất xơ, tác động tới hệ probiotic nên sẽ rất tốt cho sức khỏe, nhất là người bệnh đái tháo đường, nhóm người ăn kiêng, giảm hàm lượng cholesterol, hạn chế tình trạng rối loạn mỡ máu, nâng cao sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh ung thư hệ tiêu hóa.

thuc-hu-viec-chua-mo-mau-cao-bang-chuoi-xanh

 Bởi chuối xanh giàu bột RS2 nên chuối xanh không làm tăng mỡ máu, giảm cơ thể làm tăng độ nhạy insulin. Theo nghiên cứu mới nhất, bột chuối xanh là thực phẩm có công dụng cải thiện chỉ số đường huyết, nếu phụ nữ mang thai mà bổ sung nhiều loại thực phẩm này sẽ rất tốt cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, theo khuyến cáo, mỗi ngày nên dùng khoảng 20g bột RS2, trung bình 0,45kg bột chuối xanh có chứa 175g RS2.

Chuối xanh có giúp hạ mỡ máu?

 Nhóm người ăn chuối xanh thường xuyên sẽ có cảm giác no lâu, không thấy thèm ăn nên có tác dụng giảm cân rất hiệu quả. Đồng thời, làm giảm các triệu chứng tiêu chảy, tinh bột chuối xanh là thuốc nhuận tràng thể nhẹ, hỗ trợ duy trì và điều tiết sức khỏe của cơ thể. Thúc đẩy qua trình tăng trưởng vi khuẩn thân thiện trong ruột, làm giảm bệnh đường ruột kể cả bệnh đầy hơi và chướng bụng.

 Tinh bột chuối xanh có đặc tính chống ung thư, kháng viêm rất tốt giúp ngăn ngừa ung thư ruột, hạn chế viêm loét đại tràng. Qua nghiên cứu cho thấy, tinh bột chuối xanh giúp duy trì sức khỏe của mắt, tăng thị lực cho con người. Đặc biệt, những người cao tuổi mà bổ sung chuối xanh thường xuyên có chỉ số đường huyết cao sẽ giúp sức khỏe tổng hợp được cải thiện, sự phối hợp hoạt động của cơ thể tăng lên rõ rệt.

thuc-hu-viec-chua-mo-mau-cao-bang-chuoi-xanh

>> Một số tin tức liên quan:

Cần làm gì để "chặn đứng" rối loạn mỡ máu?

Rối loạn mỡ máu mà hút thuốc lá - gia tăng nguy cơ đau tim

Mỡ máu cao nên ăn gì? kiêng gì?

 Khi bổ sung chuối xanh hợp lý sẽ giúp làm tăng axit béo chuỗi ngắn, có tác dụng nuôi dưỡng tế bào lớp lót ruột non. Xúc tiến sự hấp thụ khoáng chất của cơ thể, đặc biệt là magie và canxi. Điều này sẽ giúp cơ thể hấp thụ calo chậm, giúp giảm cân hiệu quả, giảm cholesterol và triglyceride (mỡ máu), giảm sỏi mật và sỏi thận.

 Trong chuối xanh có chứa hàm lượng kali rất lớn, giúp duy trì và bình ổn huyết áp, giúp thận khỏe hơn bởi huyết áp cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp chức năng thận, thủ phạm dẫn tới bệnh tim mạch, đột quỵ. Mặc dù kali không có chức năng ngăn chặn hoặc đảo ngược bệnh tim nhưng nó lại rất quan trọng cho hoạt động của tim mạch. Ngoài ra, chúng còn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ bắp và dây thần kinh, duy trì nhịp tim ổn định.

 Vitamin B6 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp protein từ các nguồn axit amin, cchaats này được tìm thấy rất nhiều trong chuối xanh. Ngoài hỗ trợ cơ bắp phát triển, vitamin B6 có làm tăng quá trình trao đổi chất và hỗ trợ sản xuất hemoglobin của cơ thể.

 Trong bột chuối xanh rất giàu vitamin chống oxy hóa, giúp cơ thể bài trừ tá hại của các gốc tự do, tăng cường các chức năng của hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc các chứng bệnh nhiễm trùng, kể cả ung thư. 

 Để giảm nguy cơ mỡ máu cao, ngoài việc thay đổi lối sống như thay đổi chế độ dinh dưỡng và tăng hoạt động thể chất, người bị rối loạn mỡ máu có thể sử dụng các sản phẩm từ thảo dược có tác dụng giúp kiểm soát mỡ máu, đặc biệt là hạ các mỡ xấu trong cơ thể. Fransante được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại của Châu Âu, là sản phẩm an toàn - hiệu quả dành cho đối tượng bị mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, người mắc bệnh tim mạch có nguy cơ đột qụy, người sau tai biến mạch máu não.

Dung Vũ

Bài viết liên quan