Top thực phẩm người bị thừa cholesterol nên tránh

Chế độ ăn uống sẽ góp phần không nhỏ vào việc tăng hay giảm nồng độ cholesterol trong máu. Do đó, khi bị thừa cholesterol, người bệnh nên tránh những thực phẩm dưới đây.

Nước ngọt: Chớ nghĩ rằng bạn đang có một chế độ ăn lành mạnh hơn khi bạn chọn loại nước ngọt dán nhãn dành cho người ăn kiêng bởi theo các nhà khoa học, chất làm ngọt nhân tạo trong các loại nước này có liên quan đến khả năng gây ung thư.

nước ngọt

Nội tạng động vật: Nội tạng động vật được xem là nguồn thực phẩm phổ biến để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng ăn thịt nội tạng sẽ khiến mức cholesterol có xu hướng tăng. Các loại nội tạng như gan, thận, lá lách đều chứa lượng cholesterol cao hơn so với các phần thịt khác.

Thức ăn nhanh: Khoai tây chiên là một trong những món ăn được nhiều người ưa chuộng. Dầu thực vật được hydro hóa là nguyên liệu thường dùng để chiên khoai, chính là nguyên nhân gây tăng cholesterol trong máu. Đặc biệt, nó làm tăng LDL, cholesterol xấu và làm giảm HDL - một loại cholesterol tốt.

Ngoài khoai tây chiên, hamburger, bánh mì kẹp thịt… cũng cung cấp rất nhiều cholesterol cho bạn.

Thịt vịt: Vịt và ngỗng là hai loại thịt gia cầm có mức cholesterol cao hơn nhiều so với gà và gà tây. Vì vậy, hãy hạn chế ăn thịt vịt.

Bơ: Chứa chất béo bão hòa do đó bạn nên hạn chế sử dụng. Khi chọn mua bơ, bạn cần đọc kỹ nhãn ghi thành phần và tìm kiếm loại bơ ít chất béo bão hòa và không có transfat.

Tôm: Hải sản là một lựa chọn tốt khi bạn đang cần kiểm soát mức cholesterol. Điều này là đúng nhưng tôm là một ngoại lệ. Mỗi một phần tôm có khoảng 190 mg cholesterol ngay cả khi bạn chế biến tôm với các thành phần không chứa chất béo.

tôm

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, bạn nên sử dụng cholesterol ít hơn 300 mg mỗi ngày, hoặc ít hơn 200 mg mỗi ngày nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc có mức cholesterol cao. Do vậy, nên hạn chế tối đa việc sử dụng các thực phẩm nêu trên bạn nhé!

>>> Tìm hiểu thêm

phương pháp giúp phòng ngừa mỡ máu
dinh dưỡng giúp bạn có trái tim khỏe
tỏi giúp điều trị bệnh máu nhiễm mỡ
nguyên nhân gây bệnh mỡ máu

Bài viết liên quan